Tuyển sinh

Việt Nam đào tạo ngành hàng không vũ trụ

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật của thế giới như hiện nay, đòi hỏi Việt Nam cũng phải hòa nhập và thích ứng nhanh với trình độ phát triển khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu của xã hội và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Việt Nam đào tạo ngành hàng không vũ trụ

Xuất phát từ nhu cầu phát triển của đất nước, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Viettel tổ chức lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ, tên tiếng Anh là School of Areospace Enginerring (SAE).

Việt Nam đào tạo ngành hàng không vũ trụ 1
Hàng không vũ trụ – thách thức mới cho sinh viên

Đây là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering, SAE) được thành lập nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn theo nhu cầu xã hội Nghiên cứu các công nghệ mũi nhọn, nền tảng trong lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ. Phát triển các công nghệ, sản phẩm KH&CN trong lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh, quốc phòng của đất nước; Triển khai các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ theo nhu cầu xã hội và các doanh nghiệp. Cung cấp dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ – tri thức trong lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ trong và ngoài nước.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực hàng không vũ trụ. Sự tham gia của hai đơn vị này cũng là mô hình hợp tác đầu tiên giữa doanh nghiệp và trường đại học trong hoạt động đào tạo.

SAE sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ giải quyết bài toán thực tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Việt Nam.

Việt Nam đào tạo ngành hàng không vũ trụ 2
Lễ ra mắt Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

Cùng với đó ngành kĩ sư Công nghệ Hàng không Vũ trụ đã thông qua chương trình đào tạo. Chương trình gắn việc giảng dạy lý thuyết với thực hành trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của tập đoàn Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đào tạo tiệm cận các chương trình của các trường đại học hàng đầu thế giới.

Việc lần đầu tiên Việt Nam đào tạo kĩ sư ngành Hàng không vũ trụ đánh dấu một bước nhảy vọt về công nghệ. Việc hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và triển khai nghiên cứu phát triển là hết sức cần thiết. Góp phần đảm bảo sự thành công của một định hướng công nghệ mới ở Việt Nam.

Việc đào tạo kĩ sư ngành Hàng không vũ trụ sẽ được thực hiện theo một quy trình khắt khe. Mỗi năm chỉ có khoảng 20 người được tuyển dụng và đào tạo. Các sinh viên sẽ phải trải qua quá trình học tập căng thẳng, hoàn thành những dự án mà chưa một người Việt Nam nào làm được..

Thông tin về chương trình đào tạo tại Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ

– Chương trình đào tạo sẽ được thực hiện trong 4,5 năm, sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư. Các sinh viên khi tham gia đào tạo sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy (trong đó có các chuyên gia đến từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội).

– Trong quá trình học tập, sinh viên được thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Đại học Quốc gia Hà Nội, Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam…

– Sinh viên được nhận vào thực tập, có hưởng lương tại tập đoàn Viettel, được tham gia vào các dự án nghiên cứu, thiết kế sản phẩm của tập đoàn này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường (từ năm thứ 3).

– Đối với sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi sẽ được tuyển thẳng vào công tác tại tập đoàn Viettel.

– Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của tập đoàn và các đơn vị đối tác. Ngoài ra, sinh viên khoá đầu tiên sẽ được miễn toàn bộ học phí trong toàn khoá học (4,5 năm).

– Khoá tuyển sinh đầu tiên dự kiến bắt đầu từ tháng 2/2018.

Đối tượng là sinh viên năm nhất của Trường ĐH Công nghệ thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật điện- điện tử, viễn thông và nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử và Cơ kỹ thuật, đam mê lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Tham khảo: uet.vnu.edu.vn

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *