Tuyển sinh

Tuyển sinh 2018 khu vực phía Bắc: Ba trường tốp đầu công bố phương án tuyển sinh

Trường ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế quốc dân xét tuyển dựa vào kết quả kì thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong khi đó, lần đầu tiên trường ĐH Quốc gia Hà Nội chấp nhận kết quả kì thi chuẩn hóa SAT của thí sinh.

Trong công bố mới nhất, trường ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 8.500 chỉ tiêu vào học 104 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao, tiên tiến và tài năng.

Ngoài các phương thức xét tuyển truyền thống như: dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia, thi đánh giá năng lực còn hạn sử dụng do trường từng tổ chức thì đối với đợt tuyển sinh năm nay, lần đầu tiên trường cho phép thí sinh đã tham gia kì thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test – Mỹ) và sử dụng chứng chỉ quốc tế Cambridge International Examinations A-Level làm kết quả để đăng kí tuyển sinh.

Tuyển sinh 2018 khu vực phía Bắc: Ba trường tốp đầu công bố phương án tuyển sinh 1
Trường ĐH Quốc gia Hà Nội chấp nhận kết quả kì thi chuẩn hóa SAT của thí sinh

Dự kiến, đối với những thí sinh đạt mức điểm 65% trở lên so với điểm tối đa, trường sẽ tổ chức xét hồ sơ.

“SAT là bài thi đảm bảo chất lượng về chuyên môn. Nhiều quốc gia tiên tiến, có nền giáo dục phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Na Uy,… cũng lấy điểm SAT là điểm đầu vào. Vì thế, không có lý do gì mà chúng ta không thể áp dụng. Nội dung bài thi môn Toán của SAT cũng rất phù hợp với chương trình đào tạo của Việt Nam. Ngoài ra, SAT còn yêu cầu rộng hơn về tiếng Anh, khả năng đọc hiểu, viết luận,… Hơn nữa, mục tiêu năm nay nhà trường muốn hướng đến đối tượng đang theo học các trường trình phổ thông quốc tế, các chương trình tú tài quốc tế” GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN – cho biết.

ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến phương án tuyển sinh năm 2018 ngoài tuyển thẳng theo quy định chung, xét tuyển dựa vào kết quả của kì thi THPT quốc gia năm 2018 trường còn tổ chức xét tuyển theo phương thức kết hợp.

Cụ thể, đối tượng áp dụng phương thức xét tuyển tổng hợp phải đảm bảo các yêu cầu: Có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/06/2018) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 575 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm 2 bài/ môn thi THPT quốc gia năm 2018 trừ bài thi Ngoại ngữ Tiếng Anh, đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có môn thi Toán.

Sẽ không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp mà trường sẽ tổ chức xét tuyển theo ngành và theo chương trình đào tạo đặc thù. Đối với thí sinh đăng kí xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2018, trường sẽ xét từ cao xuống thấp và không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

Thay đổi lớn nhất có thể sẽ xuất hiện vào năm 2021, khi Đề án tuyển sinh mới của trường chính thức đi vào triển khai. Theo đề án này, trường sẽ kết hợp, đa dạng hóa phương thức tuyển sinh và thời gian tổ chức xét tuyển. Đặc biệt, mỗi năm trường có thể thực hiện 2 kì tuyển sinh trong một năm: kì mùa thu và mùa xuân.

Tuyển sinh 2018 khu vực phía Bắc: Ba trường tốp đầu công bố phương án tuyển sinh 2
Trường ĐH Kinh tế quốc dân tổ chức tuyển thẳng, xét kết quả thi THPT và xét tuyển kết hợp

Trường ĐH Ngoại Thươngmột trong những trường tốp đầu về chất lượng đào tạo – năm nay cũng tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp bên cạnh phương thức xét tuyển theo kết quả kì thi THPT quốc gia năm 2018.

Dự kiến hệ đại học chính quy năm 2018, trường tuyển sinh 3.850 chỉ tiêu, trong đó cơ sở Hà Nội là 2.750, TP HCM 950 và Quảng Ninh 150. Chênh lệch tổ hợp điểm của phương thức xét tuyển, giữa A0 và các tổ hợp khác là 0,5 điểm/30 điểm (trong khi năm 2017 chênh lệch là 1 điểm/30 điểm).

Tuyển sinh 2018 khu vực phía Bắc: Ba trường tốp đầu công bố phương án tuyển sinh 3
ĐH Ngoại Thương dự kiến tuyển 3.850 chỉ tiêu, các ngành mới như Logistics, Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp hứa hẹn sẽ là ngành nghề “hot” trong tương lai

Các chuyên ngành mới, có sự tham gia đào tạo của các nhà quản lý, thực hành, chuyên gia sẽ được tuyển sinh năm nay là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế. Bên cạnh đó, FIATA – Hiệp hội giao nhận quốc tế cũng đồng hành với Đại học Ngoại thương, cung cấp kiến thức, hỗ trợ đào tạo và học bổng cho sinh viên có kết quả học tập tốt.

Như vậy, mùa tuyển sinh đại học năm 2018 tới đây hứa hẹn sẽ là một mùa tuyển sinh vô cùng sôi động và mang tính cạnh tranh cao khi các trường tốp đầu về chất lượng đào tạo đã mở rộng và đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, công bố những phương thức tuyển sinh mới thu hút sự quan tâm của thí sinh và gia đình.

Đừng bỏ qua bất kì thông tin nóng hổi nào của mùa tuyển sinh năm nay được cập nhật hàng ngày tại tuyensinh2018.com.

Tham khảo: Dân trí, vnexpress

Dương Anh

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *