Câu chuyện giáo dục Góc học tập

Từ xếp thứ 49/54, nữ sinh phá kỷ lục Olympic

Khiến nhiều người đi từ hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác là em Ngô Hà Kiều Phương, nữ sinh lớp 12 Anh 2 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam Tại kỳ thi chuẩn hóa SAT I để ứng tuyển vào đại học Mỹ, Phương đạt điểm tuyệt đối 2400/2400 (superscore cho 2 lần thi). Kỳ thi gồm 3 phần toán, đọc, viết và bài luận ngắn, đều bằng tiếng Anh. Riêng bài đọc, nội dung thuộc nhiều chủ đề xã hội, khoa học, lịch sử…

Từ đam mê tới niềm tin

Ngô Hà Kiến Phương từng thực hiện điều mà mọi người cho là “không tưởng” khi từ một học sinh xếp thứ 49/54 của lớp, bỗng phá kỷ lục điểm số thi Olympic tiếng Anh năm lớp 7 của quận Ba Đình. Những năm học sau đó, em tiếp tục chứng minh học sinh từng “đội sổ” cũng có thể gặt hái thành tích tốt, như đạt giải nhì thi Olympic môn Toán, tiếng Anh của quận và đỗ vào khối chuyên Anh của THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Từng là học sinh đội sổ của lớp vươn lên thành học sinh giỏi

Bắt đầu từ lớp 10, Kiều Phương đã tham gia nhiều hoạt xã hội vì cộng đồng, như cùng bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội dạy kiến thức giới tính cho trẻ em nghèo ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên; dạy học cho học sinh mồ côi làng trẻ Đống Đa (Hà Nội); truyền cảm hứng cho trẻ em đường phố Campuchia về giá trị của việc học và những gì đang chờ đón phía trước… Nhìn các số phận ấy, em thấy mình sung sướng quá. Những đứa trẻ em tiếp xúc khát khao trở thành bác sĩ, phi công, được du học… Tuy nhiên, từ khi sinh ra các em đã hiếm có cơ hội hiện thực hóa ước mơ do điều kiện sống khó khăn, định kiến xã hội. Điều đó thật bất công”, nữ sinh Ams cho biết. Em quyết định trở thành nhà hoạt động xã hội để giúp cải thiện cuộc sống và gỡ bỏ định kiến cho người nghèo.

Học tốt để hiện thực hóa niềm tin và ước mơ

Từng căng thẳng khi thường xuyên thức đến 1-2h sáng để ôn bài đang học trên lớp, luyện thi học kỳ, luyện SAT, làm các dự án cá nhân…, Theo đơn vị tổ chức cuộc thi College Board, trong khoảng 1,7 triệu thí sinh thế giới dự thi SAT I mỗi năm, chỉ 0,03% đạt điểm tối đa. Bài thi SAT II kiểm tra trình độ học sinh trong mỗi môn học/lĩnh vực cụ thể, Kiều Phương cũng nằm trong số ít đạt điểm tuyệt đối 800/800 môn Toán, 770/800 môn Lịch sử nước Mỹ…

Kiều Phương đã tham gia nhiều hoạt xã hội vì cộng đồng

Phan Thu Hoài, bạn cùng lớp của Kiều Phương chia sẻ : “Bạn ấy không mọt sách nhưng thực sự rất quyết tâm với các mục tiêu của bản thân. Nếu chứng kiến quá trình ôn luyện, học không ngừng nghỉ từ nhiều nguồn và tập trung cao độ của Kiều Phương sẽ thấy kết quả 2400/2400 SAT là hoàn toàn xứng đáng với bạn ấy. Kết quả thi của Kiều Phương khiến chúng em ngưỡng mộ. Bạn ấy sẽ là cảm hứng để chúng em học tập”.

Bí quyết thi tốt SAT của nữ sinh Ngô Hà Kiến Phương

“Em đọc lướt toàn bài để nắm nội dung rồi đọc kỹ tìm ý cụ thể. Em luyện cho mình thói quen phải chỉ ra dẫn chứng cho một luận điểm nào đó. Ví dụ, khi nói về cảm xúc của tác giả trong bài viết, em sẽ lấy chính những từ ngữ (thường là tính từ) mà tác giả dùng để minh chứng”. Kiều Phương chia sẻ. Nữ sinh Ams cho biết chủ yếu tự học. Việc đến trung tâm khi mới bước vào cấp 3 chỉ để biết SAT là gì, cấu trúc đề ra sao và nắm kỹ năng làm bài cơ bản.

Tuy nhiên đề hay gài bẫy nên khi làm phải rất cẩn trọng. Bài đọc của SAT dài và khó. Kiều Phương phải học thuộc hơn 2.000 từ để phục vụ phần thi đọc hiểu kéo dài 25 phút.

Tham khảo: Vnexpress
Lê Hùng

5 (100%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *