Chính thức trục xuất Dan Hauer - Khi kẻ xúc phạm cả dân tộc mang danh "thầy giáo"
Câu chuyện giáo dục Góc học tập

Thông cáo từ Bộ ngoại giao: Trục xuất Dan Hauer trước trận chung kết U23 Châu Á

Chiều nay (27/01/2018), Ông Daniel Hauer (hay còn được biết với tên “Thầy Dan”) bị Bộ ngoại giao quyết định trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Quyết định này đã được thông báo cho ông Daniel Hauer và ông có 24 tiếng rời khỏi Việt Nam trước khi bị cơ quan chức năng cưỡng chế.

Bộ ngoại giao sẽ tổ chức họp báo để thông tin chi tiết hơn về việc này đến các phương tiện thông tin đại chúng.Cộng đồng mạng đã có một phen dậy sóng khi thầy giáo dạy tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer có phát ngôn gây sốc động chạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trước thềm trận chung kết U-23 Châu Á giữa Việt Nam và Uzbekistan.

Chính thức trục xuất Dan Hauer - Khi kẻ xúc phạm cả dân tộc mang danh "thầy giáo"

Thầy giáo người Mỹ Dan Hauer đã có bình luận trên trang Facebook rằng : ‘Big ** deal. When Hoang Xuan Vinh won his gold medal in the Olympics two years ago, I got a Prince Albert piercing with one of the * like Vo Nguyen Giap’s *’ , có hàm nghĩa khá tục tĩu, động chạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được cả dân tộc Việt Nam kính trọng. Việc này đã làm cộng đồng mạng xã hội tại Việt Nam dậy sóng.

Chính thức trục xuất Dan Hauer - Khi kẻ xúc phạm cả dân tộc mang danh "thầy giáo"

Thầy Dan Hauer là người đã sống một thời gian dài trên đất nước Việt Nam, đã lấy vợ người Việt và vừa mới đón đứa con đầu lòng; nên việc phát ngôn như vậy là điều không thể chấp nhận được. Thầy Dan là người khá nổi tiếng trên mạng xã hội bởi các video dạy học tiếng Anh.

Một số bình luận gây bão của cộng đồng mạng:

Một người dùng mạng xã hội Nguyễn Hương Quỳnh có bình luận: ‘Dan ở đây 5 năm rồi mà bác Giáp mất mới hơn 4 năm. Đừng nói là Dan không biết đám tang ấy cả nước Việt Nam đã thương tiếc như thế nào. Chả có cái văn hóa nào cho phép bạn sỉ nhục anh hùng dân tộc của một đất nước cả!’.

Bạn THL đưa ra bình luận: “Mình vào trả lời một comment của 1 bạn fan, bạn ấy bảo là Dan biết lỗi rồi, mọi người nên bỏ qua đi. Mình chỉ vào nói là trước mặt thì giả vờ xin lỗi, sau lưng vẫn vào các group kín cười cợt, sỉ nhục Việt Nam, đem chuyện Mỹ ném bom Việt Nam, lính Mỹ hiếp con gái Việt ra làm trò đùa. Thế là bị xóa luôn comment”.

Hay như bạn Neoltv: “Thằng này và nhiều thằng đang sống nhờ TIỀN của người Việt, nhưng chúng nó đâu có coi người Việt ra gì đâu, bằng chứng là cái group của chúng nó, chẳng thằng nào nói đc câu tử tế về người Việt”.

P/S: mình ghét những thằng Tây thích nói “chân lý” bằng tiếng Việt. Một bộ phận người Việt sính ngoại, tự ti vì mình là người Việt lại đi cho rằng những câu tiếng Việt do mấy thằng đấy phun ra là “chân lý”.

Bạn linhdoha chia sẻ: Dan đúng là bôi nhọ và xuyên tạc văn hóa Mỹ quá đi. Ông có hành vi thiếu tôn trọng người khác thì dù có mở Mỹ ông cũng không tránh được việc có người khác không hài lòng, phản đối, hay thậm chí ghét và chửi rủa ông.

Hay bạn Nchinh: @tuyphong 

– Không nên : đánh – chửi – bôi nhọ – viết từ ngữ xâú lên FB hay các kênh cá nhân Dan, không những ko trục xuất nó mà cũng ko đánh chửi nó làm gì. 

– Nên : phản đối – lên án – cực lực lên án – các trung tâm thuê Dan làm giáo viên dạy tiếng, nói ngắn gọn : đập vỡ nồi cơm của Dan. Nhận diện hình ảnh và ngừng cung cấp bánh mì, cơm sườn, cafe cho Dan. Không bán gas nấu cơm cho Dan. Tốt nhất thấy Dan thì coi như ko có thấy ai cả.

Bên cạnh đó, bạn có nick name greenpapaya  chia sẻ quan điểm: @phupt, @bogo, @dvq Nhiều người và bạn dvq đang công kích nhầm đối tượng. Đáng lẽ phải công kích ông Dan Hauer vô văn hóa thì lại công kích văn hóa Mĩ, trong khi chưa chắc văn hóa Mĩ có thực sự như vậy hay không.

Trên thực tế dựa trên các yếu tố như thái độ cư xử nơi công cộng, thái độ tôn trọng các giá trị khác biệt (về giới tính, màu da, ngôn ngữ, vẻ đẹp,…), mức độ cởi mở với sự đa dạng văn hóa thì người Việt Nam chưa bằng một góc của người Mĩ đâu ạ. Thái độ của công chúng với hoa hậu H’Hen Niê vừa rồi là một ví dụ. Nói về văn hóa thì bạn @bogo nói không sai, chúng ta đang như là một nồi lẩu thập cẩm .

Dù sao thì ông Dan này bị dập lần này cũng đáng, nhưng mong mọi người đừng để lòng tự tôn lên cao mà huyễn hoặc bản thân thái quá.

Thầy Dan Hauer cũng đã đăng một đoạn video để giải thích và xin lỗi về sự việc tuy nhiên vẫn không nhận được sự tha thứ từ cộng đồng mạng và bây giờ các cơ quan chức năng đã vào cuộc để giải quyết việc này.

Dan Hauer là người nước nào?

Dan Hauer hay còn được gọi là thầy Dan, là người Mỹ hiện đang là giáo viên tiếng Anh sinh sống và làm việc ở Hà Nội.

Chính thức trục xuất Dan Hauer - Khi kẻ xúc phạm cả dân tộc mang danh "thầy giáo"

Dan Hauer là người nổi tiếng với những video clip dạy tiếng Anh vui nhộn cùng với khả năng nói tiếng Việt khá chuẩn được nhiều người biết đến trong thời gian qua.

Dan Hauer đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2013. Anh thích nghi với cuộc sống ở đây rất nhanh. Và anh cũng thể hiện tình yêu tiếng Việt thông qua việc làm các video clip hấp dẫn hàng ngàn lượt xem như: “5 Điều ở Việt Nam mình không chịu nổi”, “Năm đầu tiên ở Việt Nam mình không thể hiểu”, “Bình thường ở Việt Nam, kỳ lạ ở nước ngoài”, “Chửi thề chuẩn”, “Nói đểu bằng con vật”, “18 từ bạn Việt nào cũng phát âm sai”. Hay như video mới nhất là “Thành ngữ Việt Nam bằng tiếng Anh”.

Theo như anh chia sẻ trong một đoạn video clip thì anh đã dành 10 năm để đi đến nhiều đất nước khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, khi đến với Việt Nam, Dan Hauer mới cảm thấy nơi đây phù hợp với lối sống và phong cách của mình hơn nên anh đã quyết định dừng chân và làm việc ở nơi đây. Anh cũng cho biết, tiếng Việt rất đa dạng và phong phú nên phải mất rất nhiều năm để có thể nói tiếng Việt thông thạo như bây giờ.

Hiện tại, thầy Dan Hauer đang sống cùng vợ là người Việt Nam và họ vừa mới chào đón một thiên thần nhỏ ra đời.

Liên quan đến vụ việc trên, cộng đồng mạng dậy sóng và khá bức xúc trước những lời lẽ của Dan Hauer. Vụ việc này sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ.

Tham khảo luatphapso.com

5 (100%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *