Quy chế thi và xét tốt nghiệp năm 2018 sẽ khác
Tuyển sinh

Quy chế thi và xét tốt nghiệp năm 2018 sẽ khác

Theo thông tư số 04/2017/ TT-BGD&ĐT ra ngày 25/1/2018 do Bộ GD&ĐT ban hành, trong đó tiến hành sửa đổi một số điều liên quan tới thí sinh tự do, chấn chỉnh công tác thi, chấm thi và một số hình thức kỷ luật khi vi phạm quy chế thi…

Như vậy theo thông tư mới này, các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài việc phải nộp các giấy tờ đầy đủ, đúng thủ tục, đúng thời hạn, còn phải đảm bảo đã tốt nghiệp THCS mới được đăng kí thi tốt nghiệp THPT.

Nếu thí sinh bị xếp loại kém về học lực lớp 12, không đủ điều kiện thi trong năm trước thì năm nay bắt buộc phải đăng kí thi và dự thi kiểm tra cuối năm học tại trường THPT theo học lớp 12, hoặc nơi đăng kí dự thi một số môn học dưới 5.0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm kiểm tra trung bình môn đó để tính lại điểm trung bình cả năm, đủ điều kiện mới được cho dự thi theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp 2018
Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp 2018

Với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc GDTX thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học nghề về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT. Đối tượng này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng THCS.

Điều 49 Khoản 6, thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kì thi của thí sinh trong 2 năm tiếp theo với một số lỗi, Dự thảo sửa đổi bổ sung lần này quy định hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Điều 13 khoản 3 quy định rõ, thí sinh tự do ngoài nộp hồ sơ theo quy định của Bộ GD&ĐT phải có giấy xác nhận của trường Phổ Thông nơi theo học hoặc nơi đăng kí dự thi về xếp loại học lực đối với thí sinh có học lực kém và yếu tại điều 12 khoản 2 của quy chế này. Phải có giấy xác nhận điểm bảo lưu do Hiệu trưởng trường THPT noi thí sinh dự thi năm trước hoặc bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp THCS.

Thí sinh cần đọc và nắm rõ quy chế trước khi đi thi tốt nghiệp THPT 2018

Ở khoản 2 Điều 53 được sửa đổi bổ sung như sau: Thành lập đoàn cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp tổ chức thi tại các Hội đồng thi theo điều động của Bộ GD&ĐT. Kinh phí cho cán bộ, giảng viên các trường ĐH, HV, CĐ được Bộ GD&ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức thi do địa phương chi trả theo quy định hiện hành.

Điều 38 khoản 1 sửa đổi bổ sung như sau: “Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật, hủy kết quả thi (quy chế cũ là không bị kỉ luật từ mức huỷ bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.

Thí sinh cần nắm rõ quy chế thi năm 2018

Về việc chấm thi, khoản 1 Điều 25 được sửa đổi bổ sung như sau, bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Vậy thí sinh cần nắm rõ những quy chế thi, thay đổi của năm 2018 để không vi phạm những lỗi không đáng có. Chúc mùa thi Tốt nghiệp THPT 2018 diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc các sĩ tử đạt điểm số cao nhất trong các kỳ thi.

Theo báo dân trí

Lê Hùng

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *