Quản trị khách sạn: Ngành học đang HOT hơn bao giờ hết
Tuyển sinh Tuyển sinh Cao đẳng Tuyển sinh Đại học

Quản trị khách sạn: Ngành học đang HOT hơn bao giờ hết

Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế rất lớn để phát triển nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng khách sạn. Đứng thứ 27/156 quốc gia có biển trên thế giới với 125 bãi tắm đẹp, 1/12 quốc gia có vịnh biển đẹp nhất, 400 nguồn nước nóng, 62 di tích được xếp hạng, 8 di tích được UNESCO công nhận, 30 vườn quốc gia cùng hàng ngàn lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm…

Nhờ vậy mà năm 2014, nhóm “ngành công nghiệp không khói” tại Việt Nam đã thu hút gần 8 triệu lượt khách quốc tế, 32 – 35 triệu lượt khách nội địa, đóng góp hơn 20.000 tỉ đồng cho nền kinh tế. Và dự kiến đến năm 2020, doanh thu của nhóm ngành này sẽ đạt 18 – 19 tỉ USD (theo Tổng cục Du lịch Việt Nam).

Theo Báo cáo quyết định quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam thì đến năm 2020, nhóm ngành Du lịch – nhà hàng khách sạn sẽ trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước.

Quản trị khách sạn: Ngành học đang HOT hơn bao giờ hết

Năm 2015, World Travel Awards đã trao tặng danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng mới sang trọng nhất thế giới 2015” cho InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (trực thuộc sự quản lý của tập đoàn IHG tại Việt Nam). Đây được xem là “đỉnh cao thành tựu của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất trên toàn thế giới” – trích Tiền Phong Online.

Theo định hướng đến năm 2030 thì Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có ngành Du lịch phát triển. Do đó, sẽ kéo theo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch và Nhà hàng khách sạn. Chính vì thế, nếu bạn chọn học ngành Du lịch – Nhà hàng khách sạn sẽ là lựa chọn thông minh, đi tắt đón đầu xu hướng và trở thành nguồn nhân lực chủ chốt cho sự phát triển của ngành.

Vậy ngành học này có điều gì mà hấp dẫn đến vậy?

1. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt tay vào một công việc cụ thể ngay lập tức

Ngành học Quản trị Khách sạn Nhà hàng mang lại sự đa dạng trong công việc của một số người. Tuy nhiên, thay vì phải bỏ thời gian quý báu của những ngày mới ra trường để lòng vòng “dò tìm” điều thực sự muốn làm, bạn có thể bắt tay ngay vào một công việc thực tiễn bằng cách chọn một ngành học cụ thể hơn.

Thực tế các ngành dịch vụ được mở ra là để đáp ứng nhu cầu của con người. Điều đó có nghĩa là ngành du lịch, khách sạn càng có tiềm năng, và có tính vững chắc. Mọi người đều cần ăn uống, cần có chỗ ở, cần được đi nghỉ dưỡng ở nơi xa xôi, và cần có một nơi để nghỉ lại trong chuyến nghỉ dưỡng, thậm chí là công tác. Độ cần thiết của ngành khiến cho những nhân viên ngành du lịch khách sạn dường như càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Quản trị khách sạn: Ngành học đang HOT hơn bao giờ hết

Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ những trường quản trị khách sạn – dịch vụ khách hàng nổi tiếng đang làm việc cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng hàng đầu trên thế giới và có cơ hội thăng tiến lên những vị trí quản lý, chiến lược cao cấp khi tuổi đời còn rất trẻ. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt tay vào một công việc cụ thể ngay lập tức.

2. Nhu cầu lớn nguồn lực chuẩn quốc tế

Việc làm có, cơ hội không khan hiếm nhưng lại khó để nắm bắt. Hầu hết các khách sạn cao cấp như New World, VinPearl, Hồ Tràm… đều vấp phải một khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên đã qua đào tạo một cách bài bản, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là nhân viên giỏi tiếng Anh mặc dù hầu hết các SV tốt nghiệp vào làm việc đều đã qua một khóa đào tạo ngắn hạn của khách sạn.

Vậy nếu bạn đáp ứng những điều kiện trên cơ hội việc làm tại các môi trường quốc tế chuyên nghiệp là vô cùng lớn.

3. Dễ dàng khám phá thế giới

Để hài lòng khách hàng thì phải hiểu họ, biết được họ yêu gì, ghét gì, mong muốn gì. Đó chính là những nền văn hóa khác nhau của các dân tộc, quốc gia trên thế giới, là những vùng miền, thói quen, truyền thống, văn hóa của từng mảnh đất.

Quản trị khách sạn: Ngành học đang HOT hơn bao giờ hết

Đó chính là điều kiện tuyệt vời để bạn phám phá thế giới, hiểu rõ văn hóa, truyền thống của từng dân tộc một cách am tường nhất. Không những học qua sách vở mà bạn còn có thể thường xuyên di chuyển, đi đến tận nơi, thấy tận mắt những nơi mới mẻ, đê trực tiếp cảm nhận về nơi đó. Đây có lẽ là ước muốn của không ít bạn trẻ khi làm trong ngành này.

4. Mức lương và đãi ngộ hấp dẫn

Khách sạn mang tiêu chuẩn quốc tế càng cao thì mức lương càng tăng và tỷ lệ thuận với sự thăng tiến trong công việc. Đặc biệt, môi trường khách sạn quốc tế còn có nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho cán bộ nhân viên như chế độ bảo hiểm y tế, xã hội, du lịch nghỉ dưỡng hằng năm…

Những vị trí lãnh đạo cấp cao như: Giám đốc Buồng, Giám đốc Tiền sảnh… giữ vai trò chiến lược, quyết định sự duy trì và phát triển trong hoạt động kinh doanh của khách sạn. Mức lương của các cấp bậc này dao động khoảng 10 -18 triệu/tháng tùy theo kinh nghiệm (mức lương tham khảo tại những khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao) và có thể đạt đến 2.000 USD/tháng trở lên tùy theo quy mô khách sạn.

Để các bộ phận khách sạn hoạt động hiệu quả, đúng chức năng của nó thì cần có những Giám sát trực tiếp kiểm tra và đánh giá. Thu nhập trung bình của một giám sát bộ phận (Buồng phòng, Lễ tân, Nhà hàng) khoảng 10-12 triệu/tháng tùy theo kinh nghiệm, thâm niên và quy mô khách sạn. Với vị trí này tại các khách sạn 4-5 sao tiêu chuẩn quốc tế, mức lương có thể cao hơn và cơ hội thăng tiến rộng mở hơn.

Còn rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn mà ngành quản trị khách sạn đem lại nếu bạn theo học. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng sẽ có những khó khăn và thử thách nhất định đòi đỏi bạn phải yêu nghề và có sự quyết tâm, nghiêm túc với công việc. Vậy bạn có những yếu tố phù hợp dể theo đuổi ngành nay không, hãy đón đọc Phần 2: Những yếu tố cần thiết để trở thành nhà quả trị khách sạn thành công nhé!

Ái Nhi

Tham khảo: Báo Tuổi trẻ

Rate this post

7 Replies to “Quản trị khách sạn: Ngành học đang HOT hơn bao giờ hết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *