Câu chuyện giáo dục

Nữ sinh TP.HCM giành học bổng toàn phần Đại học Chicago

Trần Nguyễn Phương Khanh đang là học sinh lớp 12 trường Quốc tế Canada (TP HCM). Đầu tháng 12/2016, Khanh nộp đơn xin học bổng của Đại học Chicago (Mỹ) trong đợt tuyển sinh sớm của trường và giành học bổng toàn phần trị giá gần 270.000 USD bao gồm cả chi phí ăn ở trong 4 năm.

Khanh cho biết đây là ngôi trường nổi tiếng trong đào tạo các ngành liên quan đến Vật lý, môn học em yêu thích nhất nên em chỉ nộp đơn xin học bổng duy nhất ở đây. Chuẩn bị cho việc xin học bổng du học từ 3 năm trước, Khanh đã hoàn thành mọi chứng chỉ trước khi nộp đơn ứng tuyển với điểm SAT đạt 2290/2400, TOEFL đạt 115/120. Đại học Chicago (đứng top 10 thế giới với tỷ lệ chấp nhận học sinh chỉ ở mức 7%) có sức hút đặc biệt với cô gái sinh năm 1999.

“Ở Đại học Chicago, việc tranh luận, phản biện được chấp nhận và không có vùng an toàn để sinh viên núp mãi trong đó. Một môi trường thách thức như vậy sẽ giúp em phát triển được quan điểm cá nhân và tích lũy kiến thức Vật lý một cách tốt nhất”, Khanh nhận định.

Nữ sinh TP.HCM giành học bổng toàn phần Đại học Chicago 1
Đại học Chicago thuộc Top 10 trường ĐH xuất sắc nhất thế giới

Em cho rằng chính bề dày thành tích hoạt động là một trong những yếu tố giúp giành học bổng. Khi không thể hiểu một vấn đề, em chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô phụ trách môn Vật lý ở trường và các anh chị đi trước. Việc tự nghiên cứu giáo trình không dễ dàng khiến Khanh thường xuyên phải tìm hiểu video bài giảng trên mạng. Chính việc tự nghiên cứu này giúp Khanh sáng tạo hơn và tìm được nhiều thông tin mới hơn.

Khanh theo học chương trình tú tài quốc tế với 6 môn bắt buộc là Hóa, Sinh, Business, Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. “Để nắm chắc kiến thức môn Vật lý, em phải tìm tài liệu trong nước và mua giáo trình của Mỹ để học”, Khanh chia sẻ. Chuẩn bị cho việc xin học bổng du học từ 3 năm trước, Khanh đã hoàn thành mọi chứng chỉ trước khi nộp đơn ứng tuyển với điểm , TOEFL đạt 115/120. SAT đạt 2290/2400, SAT II Toán học đạt 800/800, SAT II Vật lý đạt 800/800.

Đại học Chicago thuộc Top 10 trường ĐH xuất sắc nhất thế giới 2
Đại học Chicago, Mỹ

Ngoài hoạt động ngoại khóa, theo Khanh, các trường đại học của Mỹ đánh giá cao khả năng học tập của học sinh thông qua bảng điểm và thành tích trong thời gian học phổ thông. Khanh khuyên những bạn có ý định xin học bổng nên hoàn thành các bài thi chuẩn hóa như SAT hay TOEFL trước khi vào lớp 12.

Chị Nguyễn Lê Bảo Trân, chuyên viên phòng học vụ trường Quốc tế Canada nhận xét Khanh vui vẻ, hòa đồng. “Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và luôn dành thời gian nhất định để giúp đỡ các em khóa dưới, nhưng kết quả học tập của Khanh luôn thuộc top đầu toàn trường. Em cũng là học sinh đầu tiên của trường giành học bổng toàn phần của Đại học Chicago”, chị Trân nói.

Khi nộp hồ sơ du học là phải nộp thư giới thiệu của thầy cô, “Em thường xuyên chia sẻ quan điểm, định hướng nghề nghiệp với các thầy cô ở trường để họ hiểu em hơn từ nhiều góc độ. Nhờ đó, việc xin thư giới thiệu của em rất thuận lợi”, Khanh nói và cho biết thêm bản thân không biết thầy cô nhận xét thế nào trong thư giới thiệu nhưng chắc chắn là những nhận xét khiến Đại học Chicago hài lòng.

Đam mê Thiên văn học và Vật lý nhưng Khanh dự kiến theo học ngành kỹ sư công nghiệp của Đại học Chicago. Khanh cho rằng theo học ngành này vừa có thể theo đuổi đam mê Vật lý, vừa có thể ứng dụng kiến thức học được vào việc phát triển ngành công nghiệp có phần lạc hậu ở Việt Nam vì em luôn mong muốn được trở về nước làm việc sau khi tốt nghiệp.

Theo báo vnexpress

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *