Nghề kế toán phải làm những gì?
Tuyển sinh

Nghề kế toán phải làm những gì?

Hiện nay thì tất cả các công việc đều có nhu cầu kế toán chính vì thế đây là một ngành được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng biết ngành kế toán khi ra trường sẽ làm những công việc cụ thể nào. Chính vì thế mà bài viết sau đây xin chia sẻ một số kiến thức về ngành kế toán và công việc sau này bạn sẽ làm.

Cơ hội cho ngành kế toán

Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, trong năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán còn lên đến 22%. Hiện nay, có nhiều người thất nghiệp nhưng những vị trí cần năng lực chuyên môn cao như giám đốc tài chính, kế toán trưởng,…của nhiều doanh nghiệp hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, giao động từ 100 đến 200 triệu một tháng. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao tư duy độc lập và khả năng sáng tạo để tìm ra các giải pháp.

Chương trình học tập cần cho phép sinh viên làm chủ việc học – dù là học tập cá nhân hay theo nhóm – khuyến khích tư duy độc lập và giải quyết vấn đề thông qua chuỗi các hoạt động liên quan tới tài chínhkinh tế, thông qua kĩ năng đọc hiểu và soạn thảo trong các môn học chuyên đề; hoặc trong các buổi thảo luận có hướng dẫn và các buổi thuyết trình.

Công việc của một kế toán

Nghề kế toán phải làm những gì?

Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn:

– Cập nhật tình hình làm việc của công ty thông qua nhập liệu, sổ sách để biết công ty đang hoạt động ổn định hay không

– Ngành kế toán cũng có thể lập và trình báo tình hình tài chính của doanh nghiệp theo định kỳ. Nó sẽ rất quan trọng bởi vì thế mà qua đó giúp Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc điều hành kinh doanh cũng như các bên đối tác (nhà đầu tư, ngân hàng, nhà cung cấp…) có cơ sở tiến hành các giao dịch quan trọng (đầu tư, cho vay, cung cấp tín dụng…).

– Lập các báo cáo thuế cho Nhà nước.

Doanh nghiệp quy mô nhỏ và trung bình:

– Tổ chức việc tính toán chi phí và giá thành sản phẩm dịch vụ, hàng hóa. Qua đó bạn có thể tìm ra vài hướng đi giúp tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp. Đồng thời thay đổi chiến lược kinh doanh đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

– Lập dự toán ngân sách cho doanh nghiệp

– Thiết lập và duy trì các hệ thống đánh giá thành quả hoạt động của từng bộ phận trong doanh nghiệp, làm cơ sở cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động. đồng thời qua sựu đánh giá trên thực hiện tiến hành các chính sách khuyến khích, khen thưởng nội bộ.

– Thu thập và phân tích nhiều thông tin nhằm để đưa các quyết định ngắn hạn cho đến các quyết định chiến lược của công ty.

Các cấp chính-quyền phường, xã, quận huyện, tỉnh, thành phố đều có bộ phận kế toán với các chức năng:

– Ghi chép và cập nhật số liệu về các khoản được ngân sách cấp và chi tiêu ngân sách.

– Lập và quyết toán các báo cáo thu chi ngân sách theo chính sách, chế độ của Nhà nước.

– Tham gia giám sát việc chi tiêu đúng chính sách, chế độ và phân tích thông tin phục vụ cho lãnh đạo trong điều hành tài chính của đơn vị.

Kế toán trường học, bệnh viện và các đơn vị sự nghiệp khác

– Ghi chép và cập nhật hoạt động thu chi các khoản từ ngân sách cấp đồng thời với các khoản thu của đơn vị như học phí, viện phí… cũng như các khoản tài trợ từ xã hội hay nước ngoài.

– Lập các báo cáo cho các cơ quan chức năng về hoạt động, trong đó quyết toán từng nguồn riêng biệt.

– Lập các báo cáo thuế trong các lĩnh vực phải chịu thuế của đơn vị.

– Thu thập và phân tích thông tin giúp lãnh đạo đánh giá hiệu quả hoạt động.

Nghề kế toán phải làm những gì?

Kế toán ngân hàng và các tổ chức tài chính khác:

– Các giao dịch phức tạp hơn, chẳng hạn như các giao dịch mua bán ngoại tệ, chứng khoán

– Hệ thống thông tin hiện đại, thí dụ phần lớn các ngân hàng đều trang bị hệ thống mạng trực tuyến nối kết tất cả các chi nhánh…

Kiểm toán, thủ quỹ, giao dịch ngân hàng.

– Nhân viên một số lĩnh vực như: môi giới chứng khoán, quản lý dự án, giao dịch và ngân quỹ.

– Nếu bạn làm tốt thì tương lai có thế phát triển lên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính.

– Ngoài ra bạn có thể tận dụng kiến thức ngành kế toán để đi thực hiện Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế

Trên đây là bài viết chia sẻ những kiến thức cơ bản về ngành kế toán mà bạn sẽ học được ở các trường ĐH, CĐ hay trung cấp. Bài viết này đã có thể đủ những kiến thức mà bạn thắc mắc về ngành kế toán. Chúc bạn có những lựa chọn hợp lí về công việc của mình.

Tham khảo: aum.edu.vn

Nguyễn Thanh

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *