Tuyển sinh

Nên chăng tiếp tục miễn học phí cho ngành Sư phạm

“Nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa, chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” câu nói tưởng như nằm lại quá khứ cách đây chừng 20 năm khi nguồn nhân lực cho ngành giáo viên khan hiếm mà sinh viên đăng kí tuyển sinh vào các trường sư phạm chỉ như muối bỏ bể.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại các trường sư phạm không những phải đối mặt với khó khăn trong khâu tuyển sinh mà còn đối mặt với áp lực từ công tác đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nhu cầu của ngành giáo dục. Trong đó, chính sách miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm là nan giải nhất.

“Có nên tiếp tục miễn học phí cho sinh viên sư phạm nữa không?” là câu hỏi đã từng được dư luận đặt ra trong “cơn bão” mang tên “sinh viên sư phạm 3 điểm” trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Mới đây nhất câu hỏi lại được nêu lên tại Hội thảo khoa học chuyên đề “Tác động của chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm đến chất lượng tuyển sinh và đào tạo giáo viên” do Văn phòng chương trình khoa học giáo dục – Bộ GD-ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức sáng 13-12-2017.

Nên chăng tiếp tục miễn học phí cho ngành Sư phạm
Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh là một trong số ít cơ sở đào tạo giáo viên lớn nhất cả nước

Phát biểu tại Hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, GS đầu ngành cho rằng, chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm đã được áp dụng tại Việt Nam từ năm 1998 và đến nay nó đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của nó và đã đến lúc cần kết thúc.

Đồng quan điểm với các chuyên gia, song PGS.TS Lê Văn Tiến – Hiệu trưởng Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP HCM – cho rằng cần có lộ trình thích hợp. Ngành giáo dục cần có nghiên cứu khoa học cấp nhà nước để có bức tranh chung về hiệu quả của chính sách này, không nên dừng lại là những nghiên cứu cấp trường.

“Xu hướng chung là các đại học, cao đẳng phải tự chủ, nếu không không thể phát triển. Vấn đề này bao hàm cả tự chủ tài chính. Nếu vẫn duy trì chính sách miễn học phí, các trường vẫn chờ ngân sách cấp bù sư phạm thì vẫn luẩn quẩn trong cơ chế xin – cho”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, việc bỏ chính sách trên cần các điều kiện như đổi mới cơ chế tuyển dụng, chính sách lương bổng, mới hy vọng thu hút được người giỏi học sư phạm.

Trong khi đó, Thạc sĩ Huỳnh Cát Dung (Đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP HCM) cho rằng, chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm cần phải thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp, khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực. Bởi việc miễn học phí làm giảm động lực đến lớp của sinh viên, khiến họ giảm hứng thú thậm chí mất niềm tin vào ngành học.

Theo khảo sát ở trường Đại học Sư phạm Huế của Thạc sĩ Lê Thị Thu Hương cho thấy, phần lớn sinh viên của trường khi được hỏi lý do chọn nghề đều trả lời vì được miễn học phí. Trường Đại học Sư phạm Huế có khoảng 5.000 sinh viên thì khá đông trong đó là con em gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, dân tộc thiểu số. Nhóm này chiếm 70-80% tổng số sinh viên ở một số khoa. “Nếu phải đóng khoảng 20 triệu đồng cho cả khoá học đại học, gia đình các sinh viên nói trên có thể sẽ gặp nhiều khó khăn”, bà Hương nói.

Hai giảng viên khác của Đại học Sư phạm Đà Nẵng cũng cho rằng “nhất thiết phải miễn học phí cho sinh viên sư phạm”, vì nguồn tuyển lớn nhất của ngành học này đang là học sinh nông thôn, có hoàn cảnh khó khăn.

Theo các giảng viên, bên cạnh miễn học phí, Nhà nước cần giải quyết bài toán gốc khiến nhiều học sinh không dám đăng ký vào sư phạm là sự bấp bênh khi xin việc sau ra trường.

“Nhiều sinh viên của tôi yêu nghề sư phạm lắm nhưng ra trường nhiều năm vẫn không xin được việc đúng ngành, phải bỏ vào TP HCM kiếm việc khác. Trong hoàn cảnh đó, nếu giờ ta bắt các em bỏ khoản tiền lớn nộp học phí mà ra trường bấp bênh xin việc thì ai dám vào học ngành này, kể cả học sinh giỏi hay các em có đam mê với nghề”, một giảng viên nói.

Nên chăng tiếp tục miễn học phí cho ngành Sư phạm
Ngoài điểm trúng tuyển, học phí sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng trong mùa tuyển sinh năm nay.

Để góp phần có cái nhìn đa chiều về vấn đề trên, PV xin giới thiệu ý kiến của bạn đọc Vũ Hứa Hạnh Nguyên – ĐH Quy Nhơn.

“Một là chúng ta vẫn nên giữ chính sách miễn học phí, và tiến hành nhanh chóng công tác thu gọn danh sách các trường sư phạm theo hướng chỉ còn các trường Đại học Sư phạm (trong đó có hệ Cao đẳng Sư phạm); Bộ cần rà soát lại số lượng giáo viên ở tất cả các cấp học trên cả nước, xác định rõ địa phương nào, cấp học, ngành học nào thừa – thiếu để sắp xếp lại, và khi sắp xếp lại thì cấp tỉnh, huyện, địa phương không được làm khó, nhất nhất tuân theo sự điều chỉnh của Bộ.

Hai là về phía các trường Sư phạm cần khẩn trương tiếp cận chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể của GS Nguyễn Minh Thuyết để biên soạn giáo trình ngay vì theo bạn với tình hình hiện nay, chương trình có thể sẽ bắt đầu được triển khai vào năm tới. Hiện nay các trường sư phạm vẫn dạy giáo trình các môn học theo đợt thay sách năm 2000”, bạn Nguyên nói.

Mùa tuyển sinh 2018 sắp đến gần, chắc chắn công tác tuyển sinh của các trường đào tạo khối ngành Sư phạm sẽ vô cùng khó khăn và có nhiều biến động lớn.

Bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm riêng của tác giả. Còn bạn, bạn ủng hộ hay phản đối? Ý kiến cá nhân của bạn như thế nào về chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm?

Mời bạn đọc theo dõi những thay đổi trong công tác tuyển sinh ngành Sư phạm cùng Tuyensinh2018.com

Tham khảo: Tuổi trẻ, Vnexpress

Dương Anh

5 (100%) 2 votes

One Reply to “Nên chăng tiếp tục miễn học phí cho ngành Sư phạm

  1. I must get across my appreciation for your generosity giving support to those people that really need assistance with this one content. Your real commitment to getting the message up and down had been rather insightful and has helped girls like me to get to their ambitions. This invaluable recommendations entails much to me and far more to my mates. With thanks; from everyone of us.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *