Liệu có nên bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10
Liên Thông Tuyển sinh

Liệu có nên bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh, học sinh đồng ý bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 để kỳ thi diễn ra một cách khách quan, công bằng hơn. Tuy nhiên, ý kiến này cũng gây nên nhiều tranh cãi vì cũng phần đông cho rằng nên để lại.

Liệu có nên bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10
Ý kiến bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 đang gây nhiều tranh cãi, học sinh chưa kịp thích nghi. Ảnh minh họa

Với đề xuất bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đang tạo ra 2 luồng ý kiến gây nhiều tranh cãi trong dư luận, đặc biệt là với những phụ huynh, học sinh có con em mình sắp thi vào lớp 10.

Giữ nguyên việc cộng điểm cho HSG cấp thành phố

Hà Nhi, hiện nay đang là học sinh lớp 11 tại một trường THPT chuyên ở Hà Nội, vẫn nhớ như in những ngày học để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi thành phố cách đây 2 năm. Đây là quãng thời gian đổ mồ hôi, sôi nước mắt của em để vừa học để nắm bắt kiến thức trên lớp, vừa học thêm 4 môn văn hóa để thi vào lớp 10. Thời gian này em học phải gấp 2 – 3 lần bạn bè. Vì chuyên Toán nên phải ôn kĩ để vượt qua 3 vòng thi cấp quận, đỗ giải thành phố. “Em dường như không có ngày thứ 7, chủ nhật như các bạn cùng lớp, nhất là 1-2 tháng trước thi. Có những ngày em thức đến 1 – 2h sáng để học”, nữ sinh chia sẻ.

Khi mới bắt đầu vào đội tuyển, Hà Nhi không hề biết nếu đạt giải thành phố sẽ được cộng điểm khuyến khích khi thi vào lớp 10. Lúc đó vì em đam mê với những con số và muốn có một bộ hồ sơ đẹp để đăng ký vào 1 trường chuyên cấp 3 thành phố. Thông tin của Bộ GD & ĐT về việc điểm cộng khuyến khích đã tiếp thêm động lực cho nữ sinh lớp 9 để vượt qua những vất vả khi phải học nhiều môn và áp lực từ việc đại diện cho trường, quận đi thi giải thành phố.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm ấy, Hà Nhi cũng đã đỗ vào lớp chuyên Toán của một trường THPT chuyên tại Hà Nội. Tuy nhiên, kỳ thi vào cấp 3 không chuyên chung của thành phố, em nhờ có 2,5 điểm khuyến khích (gồm điểm nghề loại giỏi: 1,5 và giải 3 học sinh giỏi thành phố: 1 điểm), mới đỗ nguyện vọng một vào THPT Yên Hòa.

Hà Nhi nói: “Để đạt được giải học sinh giỏi môn văn hóa của thành phố, chúng em đã rất cố gắng, kiên trì và thực sự là phải chuyên sâu về môn đó. Việc đạt giải không chỉ mang lại thành tích cho cá nhân mà còn cho cả nhà trường, quận. Do đó, những học sinh giỏi đạt giải các môn văn hóa nên được ưu tiên cộng điểm trong tuyển sinh lớp 10″.

Bạn cũng cho rằng, Bộ Giáo dục không nên xem thường các cuộc thi cấp địa phương để cấm cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Em kiến nghị, chỉ nên bỏ những cuộc thi ít mang lại giá trị về mặt kiến thức, văn hóa cho người tham gia, có khả năng chạy chọt điểm… để tránh cộng điểm cho những học sinh không xứng đáng.

Liệu có nên bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10
Liệu có nên bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10? Ảnh minh họa

Hiệu trưởng một trường THPT của Hà Nội cho hay: Qua nhiều năm tuyển sinh, đánh giá thì những học sinh đạt giải trong cuộc thi HSG văn hóa cấp thành phố đều là những học sinh ưu tú, có năng lực và ý thức học tập tốt. Phần lớn đã giỏi rồi nên không cần cộng điểm để đỗ vào lớp 10 mà điểm cộng đó sẽ giúp học sinh đó vào lớp ở Top cao hơn. Việc cộng điểm sẽ khuyến khích được nhiều học sinh tham gia thi các môn khác Văn, Toán (2 môn thi thi bắt buộc của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 chung ở Hà Nội), như Lịch sử, Giáo dục công dân…, tạo động lực phát triển nguồn nhân lực cao cho những môn này.

Ủng hộ bỏ cộng điểm nghề từ năm sau

Trong hầu hết các cuộc thi được cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10 (theo quy định hiện hành của Sở Giáo dục Hà Nội, TP HCM…), đều có điểm nghề phổ thông.

Theo phần đông cán bộ quản lý giáo dục, phụ huynh, học sinh… đều cho rằng nên bỏ quy định cộng điểm này. Lý do là việc học, thi nghề đang được thực hiện không đúng mục đích định hướng nghề nghiệp cho học sinh mà chỉ là hình thức chạy đua để có điểm cộng trong học tập, thi cử.

Liệu có nên bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10
Nên bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 nhưng phải từ năm sau để học sinh yên tâm thi cử. Ảnh minh họa

Một phụ huynh có con em đang theo học ở một trường THCS ở Hà Nội cho biết: “Con tôi rất thích học về điện tử nhưng nhà trường lại bắt buộc tất cả học sinh học nghề vườn. Gia đình tôi không ở vùng nông thôn, nên không định hướng theo nghề này, việc học nghề vườn thực sự không có tác dụng gì trong hỗ trợ nghề nghiệp tương lai cho cháu”.

Lê Văn Tú (17 tuổi, Hà Nội) không thể nhớ nổi đã được học những gì từ chương trình học nghề điện tại THCS Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng). Một cựu học sinh trường THCS Văn Yên (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết được dùng tài liệu thoải mái khi tham dự kỳ thi nghề này.

Từ thực tế trên, lãnh đạo Sở Giáo dục đồng tình với ý kiến bỏ cộng điểm khuyến khích thi nghề phổ thông trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Điều này đã tạo nên sựu công bằng cho học sinh trong học tập, thi cử và nâng cao chất lượng đầu vào của học sinh lớp 10.

Có con mình năm nay thi vào lớp 10 ở Hà Nội, Bà Hòa Thị Tiên (phụ huynh trường THCS Văn Yên) cũng nhất trí quan điểm việc bỏ cộng điểm nghề. Tuy nhiên, học sinh lớp 9 đã mất một năm học tập và tin rằng sẽ được cộng điểm khuyến khích khi thi vào lớp 10. Vì thế, nếu đột ngột bỏ việc cộng điểm khuyến khích sẽ gây hụt hẫng cho các thí sinh.

Chất lượng đào tạo nước ta đang từng bước được nâng lên theo những cải cách mới của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, khi đưa ra những chính sách mới thì cần phải nhìn nhận thực tế để phù hợp hơn với tình hình hiện tại.

Tham khảo: Vnexpress

5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *