Góc học tập

Học bổng 7 tỉ của đại học Harvad dành cho nữ sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Email được gửi đến từ đại học hàng đầu thế giới với dòng chữ Chào mừng bạn đến với Đại học Harvard khóa 2021 khiến nữ sinh bật khóc. Trước đó, Tôn Nữ gửi hồ sơ đến 16 trường như Stamford, Princeton, Yale… nhưng phần nhiều báo trượt. 31/3 là ngày không thể quên của nữ sinh lớp 12 Anh 1 (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) Nguyễn Đình Tôn Nữ.

Nữ sinh lớp 12 Anh 1 (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) Nguyễn Đình Tôn Nữ

Khá may mắn khi có tới 39.500 thí sinh thế giới ứng tuyển vào Đại học Harvard năm 2017, chỉ 5,2% trúng tuyển. Nguyễn Đình Tôn Nữ (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) có tên trong danh sách này.

Được biết mức hỗ trợ tài chính Đại học Harvard gửi tới nữ Amser là 78.000 USD mỗi năm cho suốt 4 năm (khoảng 7 tỷ đồng). Trong khi đó, gia đình không đủ điều kiện kinh tế, thuộc diện có thu nhập dưới ngưỡng quy định của Harvard nên em được hỗ trợ toàn bộ học phí. “Em khóc vì cảm thấy biết ơn chứ không vì sung sướng. Cuối cùng em đã không phụ lòng của gia đình, thầy cô và bè bạn”, cô gái 18 tuổi nói. Tôn Nữ cho biết, đã dành cả ngày để cảm ơn những người xung quanh hỗ trợ, động viên, giúp em đạt thành tích mà bản thân chưa từng nghĩ tới.

Buổi phỏng vấn với đại diện của đại học xếp thứ ba thế giới (theo QS World University Rankings) cũng như nhiều lần phỏng vấn với trường khác, Tôn Nữ không chuẩn bị trước hay chịu áp lực gì. Quá trình làm hồ sơ du học với em là khoảng thời gian thoải mái, được tìm hiểu, khám phá bản thân và những điều mình yêu thích. “Cuộc trao đổi về lý do em chọn ngành học nhân văn và việc em đang dịch một bài cúng sang tiếng Anh cho mẹ, khiến nhà tuyển sinh thích thú. Đại diện Harvard nói cần những con người như em

Được hỏi bí quyết học tập của mình, Tôn Nữ hào hứng chia sẻ: “Em khác biệt với nhiều bạn cùng tuổi là chưa bao giờ bị bố mẹ ép buộc làm gì. Em được tự do học tập, tìm hiểu những điều mình thích và nhận được sự ủng hộ, tôn trọng từ bố mẹ. Điều duy nhất bố mẹ định hướng cho em là đã làm gì thì phải thật sự sâu sắc. Các bạn hãy dừng ngay việc tự dằn vặt mình để đi học SAT, vì học mà vật lộn thì không bao giờ hiệu quả”, nữ sinh đạt điểm SAT I 1560/1600, TOEFL 118/120 nói. Tôn Nữ cho biết chỉ học khi thấy vui và cần thiết. Nếu đã ngồi học, nữ sinh sẽ tập trung cao độ suốt cả ngày. Tinh thần này, em được truyền dạy từ bố và mẹ – những người rất đề cao việc học và học một cách nghiêm túc.

Việc học tập nghiêm túc giúp em đạt kết quả tốt trong học tập lẫn thi cử.

Em tham gia nhiều câu lạc bộ như chụp ảnh, hùng biện tiếng Anh, thành viên ban tổ chức sự kiện Ngày hội anh tài của trường. Việc dốc sức cho các hoạt động này khiến em học được nhiều điều và bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn đến du học. Thành tích tốt như vậy nhưng Tôn Nữ cho biết không yêu thích ngoại ngữ. Tiếng Anh chỉ là công cụ giúp em nghiên cứu những điều hứng thú như văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của các nước phương Đông.

Tôn Nữ được nhận vào đây càng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi năm 2017, Harvard đứng đầu các trường IVy League về tỷ lệ chấp nhận học sinh thấp nhất. Đại học này có hơn 39.500 thí sinh ứng tuyển, nhưng số trúng tuyển chỉ khoảng 2.000 (chiếm 5,2%).

Thành tích đáng nể của Nguyễn Đình Tôn Nữ (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) quả thật rất đáng để các bạn học hỏi. Chúc em đạt nhiều thành công trong học tập cũng như cuộc sống khi du học bên Mỹ.

Tham khảo: Vnexpress

Lê Hùng.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *