Câu chuyện giáo dục

Đuổi học! Nếu phát hiện yêu đương

Đó là tuyên bố của Hiệu trưởng một trường công lập hàng đầu tại Anh quốc. Ông tuyên bố sẽ đuổi học những học sinh đang theo học tại trường nếu phát hiện có bạn trai hoặc bạn gái, vì điều đó khiến cho các em lơ đãng trong việc học tập.

Trong một email gửi đến toàn thể giảng viên, Toby Belfield, Hiệu trưởng trường Ruthin ở phía bắc xứ Wales, nơi có học phí lên tới 34.500 bảng Anh/năm (tương đương hơn 1 tỉ VNĐ/năm), nói rằng ông “phản đối mạnh mẽ” việc học sinh có tình cảm yêu đương với nhau, cảnh báo các giáo viên phải “cảnh giác với các mối quan hệ tiềm năng” và nói thêm rằng “Trường học không phải là nơi dành cho các mối quan hệ lãng mạn – không bao giờ!”.

Ông tuyên bố sẽ lên danh sách những học sinh có độ tuổi từ 15 đến 17 đang hẹn hò và sẽ “không do dự” trong việc trục xuất các em nếu có “bất kỳ sự tiếp xúc về mặt tình dục nào” trong trường. Các em nên nhanh chóng tìm trường mới trước tháng 9 tới và sẽ nhận được những nhận xét rất tệ trong hồ sơ xin vào đại học nếu “chẳng may” nằm trong danh sách này.

Trong email của ngài hiệu trưởng có đoạn “Tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ mối quan hệ trai gái nào – và nó sẽ luôn ảnh hưởng đến những lời giới thiệu vào đại học mà tôi viết (nghĩa là, bất kỳ học sinh nào có quan hệ yêu đương chắc chắn sẽ nhận được những lời nhận xét rất tệ từ tôi – PV)”

Đuổi học! Nếu phát hiện yêu đương 1
Hiệu trưởng Toby Belfield. Ảnh:Telegraph

“Yêu đương có thể bắt đầu từ đại học – nhưng không phải ở trường Ruthin. Tôi sẽ nói chuyện với các giáo viên của mình, và như những năm trước, tôi sẽ lên danh sách bất kỳ học sinh nào có bạn trai hoặc bạn gái. Những học sinh này có thể phải tìm trường mới vào tháng 9 sắp tới”.

Theo Telegraph (Anh), ông hiệu trưởng ngôi trường 700 năm tuổi nói về “mong muốn” đuổi học sinh có bồ vì ngôi trường này hiện được quá nhiều học mong muốn đăng kí theo học.

“Có rất nhiều học sinh muốn theo học tại trường Ruthin để không bị xao nhãng với chuyện yêu đương – và các em học sinh này có thể hoàn toàn thay thế cho những em chỉ tập trung vào mối quan hệ tình cảm trai gái” – Ông Belfield nói thêm.

Đuổi học! Nếu phát hiện yêu đương 2
Trường Ruthin – Một trong những trường nội trú lâu đời nhất Vương quốc Anh

Tuy nhiên, khi chia sẻ trực tiếp với phóng viên, ông cho biết bất kỳ học sinh nào bị phát hiện đang trong tình trạng yêu đương sẽ không bị đuổi học ngay lập tức.

Thay vào đó, “các em sẽ có thời gian để xem xét lại mối quan hệ với bạn khác giới hiện tại của mình và tôi tin rằng các em (cũng như cha mẹ các em) sẽ nhận ra và ưu tiên cho chuyện học hành trước”.

Ông cũng giải thích vì sao mình lại “mạnh tay” trong những mối quan hệ của lứa tuổi thiếu niên: “Các bậc phụ huynh chọn Ruthin vì ngôi trường này là một tổ chức học thuật hàng đầu. Theo kinh nghiệm của tôi, các em học sinh nảy sinh quan hệ yêu đương trong lúc còn đi học sẽ có nguy cơ đạt kết quả học tập không tốt”

“Vì vậy, nếu các em dành thời gian cho học tập hơn là cho những “rung động” nhất thời trong lứa tuổi này thì các em sẽ đạt được điểm số cao hơn và mở ra cơ hội và những trường Đại học tốt hơn”.

“Đây là mục tiêu quan trọng nhất của trường, giúp các em có thể hoàn thành chương trình học thuật của mình và đặt chân vào những trường đại học tốt nhất thế giới”.

Không những dừng lại ở việc cấm yêu đương trong phạm vi trường học, được biết năm ngoái, ngài hiệu trưởng còn đưa ra hàng loạt quy định mới như: cấm học sinh đi đến công viên, nhà hàng, đặt đồ ăn thức uống mang đi, hút thuốc và nhật nhẹt – bất kể các em ở độ tuổi nào.

“Bất kì học sinh nào bị bắt gặp vi phạm những chính sách nghiêm khắc đó đừng nên hi vọng sẽ có cơ hội tiếp tục theo học tại trường trong năm học tiếp theo”, ông tuyên bố.

Dương Anh (theo báo Tuổi trẻ)

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *