Cơ hội phát triển ngành CN thực phẩm trong thời đại thực phẩm "bẩn" tăng nhanh
Tuyển sinh Đại học

Cơ hội phát triển ngành CN thực phẩm trong thời đại thực phẩm “bẩn” tăng nhanh

An toàn thực phẩm đang được toàn xã hội quan tâm. Bởi thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh trong nước.

Thực trạng thực phẩm “bẩn” hiện nay – Những con số biết nói

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng tràn ngập các bài viết về an toàn thực phẩm, thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây “tắm” trong hóa chất độc hại… Người tiêu dùng bị khủng hoảng niềm tin khi liên tiếp tiếp nhận thông tin về những lần cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm tẩm hóa chất, thực phẩm nhập lậu.

Cơ hội phát triển ngành CN thực phẩm trong thời đại thực phẩm "bẩn" tăng nhanh

Số liệu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho thấy, trong 5 năm qua, mỗi năm Việt Nam chi khoảng nửa tỷ USD để nhập khẩu về khoảng 100 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật với 4.100 loại thương phẩm khác nhau thuộc 1.643 hoạt chất hóa học để sản xuất thuốc trừ sâu hóa học.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có 81.115 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Như vậy, có thể thấy thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay đã tới mức báo động đỏ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển ngành nông nghiệp mà còn đe dọa sức khỏe của cộng đồng.

Công nghệ thực phẩm – ngành học đầy triển vọng

Hiện nay trong thời đại thực phẩm bẩn tăng nhanh càng khiến cho người dân và xã hội trở nên lo lắng, đứng trước tình hình này vai trò của ngành công nghệ thực phẩm cần được khẳng định và đang trở thành một ngành “hot” hứa hẹn với nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng.

Cơ hội phát triển ngành CN thực phẩm trong thời đại thực phẩm "bẩn" tăng nhanh

Ngành Công nghệ thực phẩm là một trong 5 ngành thuộc khối ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản… Ứng dụng của công nghệ thực phẩm rất đa dạng và phong phú, vì vậy tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

Theo đánh giá, ngành công nghệ thực phẩm liên tục phát triển với những công ty mới, nhãn hàng mới chuyên về lĩnh vực thực phẩm gia nhập thị trường. Bên cạnh đó, công nghệ thực phẩm còn là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực giai đoạn 2016 – 2025. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành này trong tương lai là rất lớn.

Trước nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành công nghệ thực phẩm nhiều trường ĐH lớn đã mở ngành đào tạo công nghệ thực phẩm và trường ĐH Hoa Sen cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo chuyên ngành công nghệ thực phẩm.

Sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo và được trang bị các kiến thức chuyên sâu về hóa học thực phẩm, vi sinh trong thực phẩm; nguyên lý bảo quản và chế biến thực phẩm, các kiến thức nền tảng để quản lý chất lượng và an toàn thực. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, thủy hải sản, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm. Từ đó, sinh viên có thể vận dụng hiểu biết về yếu tố dinh dưỡng và sức khỏe con người để phát triển ra những sản phẩm mới.

Nhóm công việc sau khi ra trường của ngành Công nghệ thực phẩm khá đa dạng. Sinh viên sau khi ra trường có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Công việc thực tế sinh viên có thể làm khi ra trường là phát triển các nguồn nguyên vật liệu mới cho ngành công nghiệp thực phẩm cũng như phát triển các sản phẩm mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và thị hiếu của người tiêu dùng.

Cơ hội phát triển ngành CN thực phẩm trong thời đại thực phẩm "bẩn" tăng nhanh

Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm; theo dõi, kiểm soát chất lượng, các mối nguy gây mất an toàn theo các tiêu chuẩn quốc tế trên suốt chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn. Kiểm tra, đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm như các siêu thị, các công ty xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm. Tham gia kiểm định, phân tích các thành phần dinh dưỡng cũng như các chất gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng. Quản lý, tham gia vận hành các dây chuyền chế biến khác nhau: thịt, thủy hải sản, sữa, rau quả, lương thực… Cải tiến, tối ưu hóa quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm..

Với những nhóm công việc như trên, sinh viên có thể xin vào làm tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm bao gồm các tập đoàn có liên kết dọc trong chuỗi sản xuất thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn; các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối thực phẩm; các dịch vụ phân tích thành phần và kiểm nghiệm thực phẩm; các dịch vụ đánh giá chất lượng và kiểm định an toàn thực phẩm

Chọn trường

Nếu bạn phân vân không biết chọn trường nào thì có thể tham khảo danh sách một số trường đại học dưới đây tuyển sinh trong năm 2018 ngành công nghệ thực phẩm.. Trong đó nổi lên là trường Đại học Công nghiệp thực phẩm, Đại học Nông lâm, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Khoa học tự nhiên

Tham khảo: vforum.vn

Nguyễn Thanh

5 (100%) 3 votes

3 Replies to “Cơ hội phát triển ngành CN thực phẩm trong thời đại thực phẩm “bẩn” tăng nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *