Tuyển sinh Đại học

Chạy đà cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đến thời điểm này, 90% học sinh tại Hà Nội, TPHCM lựa chọn các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, mặc dù học kỳ 2 vừa mới bắt đầu được vài tuần lễ nhưng đa số các trường THPT đã cho các em ôn tập và giảng dạy, chuẩn bị cho kỳ thi THPT.

Chọn hướng phù hợp để xét tuyển ĐH – CĐ

Chỉ tính riêng ở TP.HCM, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cũng có điểm mới là số HS chọn bài thi xã hội tăng gần gấp đôi, tức gần 100 em chọn tổ hợp này. Số lớp chọn tổ hợp tự nhiên như tổ hợp các môn thuộc khối A1 là toán, tiếng Anh, vật lý có giảm một lớp nhưng vẫn cao gấp đôi so với khối xã hội với bốn lớp. Cụ thể, tại Trường THPT Thủ Đức, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã khảo sát việc chọn bài thi của các em để định hướng việc ôn tập phù hợp. Theo đó, số em chọn bài thi KHXH tăng hơn so với năm trước, từ hai lớp lên thành năm lớp. Nhưng so với tổng khối 12 thì tỉ lệ này cũng chỉ chiếm gần 1/4 số HS lớp 12, tức khoảng 170 em. Còn lại số em chọn bài thi KHTN là 584 HS, chiếm hơn 3/4 HS và chỉ có 169 em chọn bài thi KHXH.

Chạy đà cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 1
Thảo luận về một số vướng mắc trong kỳ thi THPT 2018

Sở dĩ có sự chênh lệch này, là do xu hướng học sinh nghiêng về các môn tự nhiên bởi vì tổ hợp này có nhiều ngành tuyển ĐH – CĐ để các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với nguyện vọng bản thân và gia đình. Bản thân các em cũng đã tự định hướng trước đó. Chỉ có những em thực sự yêu thích mới chọn môn xã hội.

Ôn thi ráo riết sau Tết, tạo tiền đề để thi THPT

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố bộ đề thi minh họa THPT quốc gia với nhiều điểm mới, nhiều trường THPT trên địa bàn TP đã bắt tay lên kế hoạch tổ chức ôn tập cho HS lớp 12, đồng thời tiến hành tổ chức thi thử để các em có cơ hội làm quen với cấu trúc đề.  Lãnh đạo các trường THPT tại TP, kết quả khảo sát chọn tổ hợp bài thi của HS chính xác đến hơn 95%. Do đó, hầu như các trường đều đã có kế hoạch dạy và ôn cho HS từ đầu năm học theo nguyện vọng cũng như năng lực của các em để các em theo suốt đến khi thi.

Chạy đà cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 2
Thí sinh nên lưu ý chọn môn học cho phù hợp với trường mình thi

Tại Trường THPT Phú Nhuận, thầy Trần Công Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cũng cho biết trường sẽ tổ chức hai đợt thi thử để HS có cơ hội luyện tập. Lần một sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9 của tháng 2. Đề thi sẽ dựa trên cấu trúc của đề minh họa với khoảng 80% kiến thức lớp 12 và 20% kiến thức trọng tâm lớp 11. Thầy Đặng Đình Quý, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Bình, cũng cho hay sau khi có đề thi minh họa, nhà trường đã chuyển đề thi cho các tổ chuyên môn đánh giá, nhanh chóng lên kế hoạch đưa vào nội dung dạy học. Theo đánh giá, đề minh họa năm nay khó hơn năm ngoái vì có lồng ghép kiến thức lớp 11, sự phân hóa đề thi cũng cao hơn nên sẽ vất vả cho cả thầy lẫn trò.

Chạy đà cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 3
Thí sinh nên đặc biệt quan tâm đến những điểm cần lưu ý của kì thi THPT Quốc gia 2018

 Phó Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận, thầy Trần Công Tuấn, cũng cho biết.“Tương tự như kỳ thi THPT quốc gia, thi thử tại trường cũng sẽ có ba môn thi bắt buộc Toán, Văn và Tiếng Anh, ngoài ra còn có bài thi tự nhiên và xã hội. Việc tổ chức luyện tập thi sẽ giúp HS làm quen với cấu trúc đề thi, làm quen với hình thức thi trắc nghiệm. Dựa vào kết quả thi, giáo viên sẽ biết HS còn thiếu, yếu ở phần nào và lên kế hoạch tăng cường ở phần đó. Kèm với đó trường sẽ tổ chức hai đợt thi thử để HS có cơ hội luyện tập. Lần một sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9 của tháng 2. Đề thi sẽ dựa trên cấu trúc của đề minh họa với khoảng 80% kiến thức lớp 12 và 20% kiến thức trọng tâm lớp 11”.

Theo báo Dân trí

Lê Hùng

5 (100%) 1 vote

One Reply to “Chạy đà cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

  1. I have to voice my affection for your generosity for all those that absolutely need assistance with this important concept. Your real commitment to passing the message all through came to be especially good and has in most cases enabled girls like me to attain their pursuits. Your personal helpful hints and tips implies a whole lot to me and far more to my office workers. With thanks; from each one of us.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *