Tuyển sinh

Cách tính điểm mới trong kỳ thi THPT quốc Gia 2018

Ngày 9/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra thông tư sửa đổi bổ sung một số điểm trong quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2018.

Thí sinh cần lưu ý những thay đổi mới trong quy chế thi năm 2018

Được làm tròn đến 2 chữ số thập phân Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài

Nếu bài thi có điểm lần lượt là 5,75, 7 và 5 thì trung bình cộng là 5,916 và được làm tròn thành 6 điểm. Như vậy, học sinh này được lợi 0,09 điểm. Ở trường hợp khác, nếu điểm trung bình cộng là 6,12 thì bài thi sẽ được làm tròn về 6 và học sinh bị thiệt 0,12 điểm. Cục phó Quản lý chất lượng giáo dục, ông Trần Văn Nghĩa từng giải thích cách tính đến 0,25 điểm gây thiếu công bằng cho thí sinh nên quy chế mới đã quyết định sửa đổi điều này. Theo quy chế cũ, những bài thi phải chấm lần 3 và cả 3 lần đều chênh lệch điểm, lớn nhất đến 2,5 thì lấy trung bình cộng của ba điểm làm điểm chính thức.

Điểm sửa đổi lớn so với quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 là cách chấm điểm bài thi. Theo đó, bài được chấm bằng thang điểm 10 và “điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Ở quy chế năm trước, bài tự luận được lấy đến 0,25 điểm và không quy tròn điểm.

Quy định công nhận tốt nghiệp THPT cũng được chỉnh sửa diễn đạt để tường minh hơn. Theo đó, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Với cách tính mới giữ nguyên điểm lẻ 5,91 hay 6,12 trong ví dụ nêu trên, sẽ giúp kết quả thi được chính xác và công bằng hơn.

Thí sinh vi phạm quy chế thi sẽ bị Hủy kết quả thi, gửi cơ quan thẩm quyền

Thông tư mới đã sửa đổi quy định xử lý các trường hợp vi phạm trên thành “hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân
Thắt chặt công tác rà soát hồ sơ trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 thi theo thông tư mới

Quy chế trước đây quy định tước quyền vào học các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp

Khi thi phải có giấy xác nhận của trường THPT đối với thí sinh có học lực kém

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điểm trong quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4.

“Riêng thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định”, thông tư nhấn mạnh.

Theo quy chế mới, thí sinh tự do ngoài các hồ sơ theo quy định chung cần có giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với học sinh xếp loại kém về học lực. Thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu). Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) phải do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Theo: Vnexpress

Lê Hùng

5 (100%) 1 vote

2 Replies to “Cách tính điểm mới trong kỳ thi THPT quốc Gia 2018

  1. I want to voice my respect for your kindness supporting those people that need help with that niche. Your real commitment to passing the solution along was extraordinarily powerful and have continuously helped regular people much like me to achieve their endeavors. Your entire useful suggestions entails a great deal a person like me and somewhat more to my office colleagues. Best wishes; from everyone of us.

  2. I precisely desired to say thanks once more. I am not sure the things I could possibly have implemented in the absence of these smart ideas revealed by you over that theme. This has been the horrifying crisis in my position, but coming across the specialized mode you resolved the issue took me to weep with gladness. I am just happier for this guidance and believe you know what a powerful job you are always undertaking teaching others with the aid of a web site. Probably you’ve never got to know any of us.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *