Tuyển sinh Đại học

Các trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay nói chung và công tác xét tuyển của các trường ĐH, CĐ nói riêng đều có những bước chuyển đổi quan trọng, có thể nói là đột phá mang tính cập nhật, bám sát với thực tế xã hội hiện nay.

So với phương thức tuyển sinh truyền thống trước đây, thì từ quy chế thi đến phương thức xét tuyển, chỉ tiêu xét tuyển đều có chung mục tiêu đó là hướng tới đầu ra có hiệu quả hơn của đào tạo bậc Đại học.

Mặc dù xét về tổng thể, không nhiều trường ĐH, CĐ năm nay tăng chỉ tiêu tuyển sinh, số trường tăng chủ yếu là những trường đào tạo các ngành học đang có nhu cầu nhân lực cao hoặc đạo tạo theo yêu cầu sử dụng, theo kiểu “đơn đặt hàng” từ phía các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tiêu biểu như một số trường mà PV của tuyensinh2018.com tổng hợp được dưới đây:

Những thay đổi trong công tác tuyển sinh của ĐH Bách Khoa Hà Nội

Thứ nhất, trường sẽ tăng thêm khoảng 5% chỉ tiêu tuyển sinh, tương đương với từ 6.200 chỉ tiêu năm 2017 lên 6.500 chỉ tiêu trong năm 2018. Thông tin với PV, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội lý giải “Sở dĩ trường tăng thêm chỉ tiêu là vì trong 300 chỉ tiêu mới này thì có đến 200 chỉ tiêu bổ sung cho ngành Công nghệ thông tin. Số lượng còn lại sẽ chia cho một số ngành khác theo từng yêu cầu cụ thể về nhu cầu nguồn nhân lực trong những năm tới mà trường đã đầu tư nghiên cứu định hướng.”

Nhiều trường tăng chỉ tiêu tuyển sinh, nhiều ngành học mới được mở nhằm cung cấp đầy đủ cho thị trường lao động đang rất nóng hiện nay

Thứ hai, bắt đầu từ năm nay trường có thêm mã ngành ô tô đào tạo bằng tiếng Anh. Đây là chương trình liên kết với trường ĐH của Nhật Bản để đào tạo. Chỉ tiêu tuyển sinh của ngành này là 40 sinh viên.

Thứ ba, trường có kế hoạch mở ngành vi điện tử và kỹ thuật nano vào năm 2019. Tuy nhiên ngay từ năm 2018, những thí sinh muốn học ngành này có thể đăng ký vào ngành Điện tử viễn thông. Sau khi kết thúc chương trình học năm nhất, trường sẽ chọn 40 chỉ tiêu để đào tạo ngành vi điện tử và kỹ thuật nano. Và bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2019, thí sinh có thể trực tiếp đăng ký theo học ngành này. PGS Trần Văn Tớp cũng nói thêm do chưa có mã ngành nên đợi quyết định chính thức cho mở mã ngành từ phía Bộ GD&ĐT thì trường sẽ có thông tin công bố chính thức.

Thứ tư, từ kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH năm nay, trường sẽ có chỉ tiêu và điểm chuẩn riêng cho mỗi ngành thay vì nhóm ngành như những năm trước đây. Chính vì vậy, các em thí sinh cần hết sức lưu ý trong quá trình làm hồ sơ đăng ký xét tuyển để tránh sai sót, nhầm lẫn mã ngành dẫn đến khó khăn cho công tác rà soát hồ sơ của cán bộ tuyển sinh và thiệt thòi cho chính bản thân thí sinh.

Cách mạng công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng của nó đến chỉ tiêu tuyển sinh

Ngay từ năm 2017 Bộ GD&ĐT đã có văn bản về việc cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong đào tạo nhân lực ngành Công nghệ thông tin và du lịch để đáp ứng nhu cầu trước mắt của thị trường lao động. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra dẫn đến nhưng biến đổi nhanh chóng của nền kinh tế, đặc biệt là nền kinh tế số… đang đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao với tri thức số, kiến thức nhanh nhạy, hiện đại.

Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỉ nguyên 4.0 là vô cùng lớn

Trên cơ sở nắm bắt chủ trương của Bộ GD&ĐT đồng thời nhận rõ được xu hướng tất yếu của thị trường lao động trong những năm tới, trong phương án xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018, một số trường đã mở ngành mới và tăng chỉ tiêu ở lĩnh vực này. Trường ĐH Mở TP. HCM mở ngành Công nghệ thông tin, ngoài ra sẽ tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh các ngành liên quan đến lĩnh vực này như: Khoa học máy tính, hệ thống thông tin quản lý,…

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tăng chỉ tiêu tuyển thẳng, ĐH Kinh tế Quốc dân mở nhiều ngành mới

Năm 2018, trường ĐH Công nghệ GTVT tuyển 2.300 chỉ tiêu với một trong ba hình thức: Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia với 2.075 chỉ tiêu, còn lại là xét học bạ và tuyển thẳng. Riêng với hình thức tuyển thẳng, ngoài tuyển thẳng những đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường còn có thêm 150 chỉ tiêu tuyển thẳng du học Pháp. Điều kiện nhận đăng ký xét tuyển là theo Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành; học dinh các trường THPT chuyên tiếng Pháp hoặc có chwungs chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên (hoặc tương đương); học sinh có kết quả 3 năm THPT đạt từ loại Khá trở lên hoặc 2 năm đạt loại Giỏi.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 4.800 lên 5.500 sinh viên. Song song với việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh, trường cũng sẽ mở thêm nhiều ngành mới hoàn toàn như: Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, QUản lý dự án, Thương mại điện tử, Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh (B-BAE) học bằng tiếng Anh, Định phí bảo hiểm và Quản trị rủi ro học bằng tiếng Anh.

Tăng chỉ tiêu một số ngành học “hot” của khối xã hội

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa chính thức công bố thông tin các ngành xét tuyển ĐH chính quy năm 2018 của các trường thành viên. Trong đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH hệ chính quy của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn tăng lên 1.800 chỉ tiêu và tuyển sinh thêm ngành học mới là ngành Đông Nam Á học với các tổ hợp xét tuyển A00, C00, D01-06, D78-83.

Bên cạnh đó, khối các trường thuộc hệ cao đẳng như: Cao đẳng KT kế hoạch Đà Nẵng, Cao đẳng Y dược Hồ Chí Minh, Cao đẳng CN Huế… cũng có phương thức tuyển sinh mới so với năm ngoái.

Tổng hợp

Dương Anh

5 (100%) 1 vote

One Reply to “Các trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

  1. I enjoy you because of all of your hard work on this website. My aunt loves engaging in internet research and it’s easy to understand why. My partner and i notice all of the lively medium you present powerful ideas on your web site and as well increase response from some other people on that area so our own daughter is really becoming educated a whole lot. Take pleasure in the rest of the new year. Your conducting a fantastic job.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *