Các môn thi tự luận ở kì thi THPT quốc gia có thể không làm tròn đến 0,25 điểm
Tuyển sinh

Các môn thi tự luận ở kì thi THPT quốc gia có thể không làm tròn đến 0,25 điểm

Dự thảo mới đã quy định điểm lẻ của tổng điểm bài thi môn tự luận ở kì thi THPT quốc gia chỉ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, còn ở quy chế cũ là làm tròn đến 0,25.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo ở Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia 2018 và xét công nhận tốt nghiệp THPT ở năm nay.

Điểm mới của Dự thảo này nếu được áp dụng sẽ khiến cho thí sinh vui mừng, đó chính là cách chấm điểm bài thi môn tự luận với hình thức khác với năm ngoái “Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Bài thi được chấm theo thang điểm 10. Theo quy chế thi năm 2017, môn thi theo hình thức tự luận được “lấy đến 0,25 điểm và sẽ không quy tròn điểm”.

Cục phó Quản lý chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa cho biết: “Ở một số trường hợp, với quy chế tính đến 0,25 điểm sẽ không công bằng cho thí sinh nên quy chế mới sẽ sửa đổi cách tính này”.

Theo như ông giải thích, nếu áp dụng quy chế chấm điểm cũ thì những bài thi phải chấm đến lần thứ 3 và cả 3 lần đều chênh lệch về điểm, lớn nhất đến 2,5 điểm thì sẽ lấy trung bình cộng của ba điểm làm điểm thi chính thức cho thí sinh. Nếu những bài thi có điểm ở các lần chấm lại lần lượt là 5,75, 7 và 5 thì trung bình cộng là 5,916 và được làm tròn thành 6 điểm. Như vậy, học sinh này sẽ hưởng được lợi 0,09 điểm. Nhưng nếu ở trường hợp khác, nếu điểm trung bình cộng của cả 3 lần là 6,12 thì bài thi sẽ được làm tròn về 6 điểm, như thế bài thi của học sinh sẽ bị thiệt 0,12 điểm.

Ông Nghĩa nhấn mạnh thêm: “Cách tính mới ở dự thảo sẽ giữ nguyên điểm lẻ 5,91 hay 6,12 như trong ví dụ nêu trên. Với cách tính này, sẽ giúp kết quả thi của các thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2018 được chính xác và công bằng hơn”.

Dự thảo mới về cách tính điểm môn thi tự luận
Các môn thi tự luận ở kì thi THPT quốc gia có thể không làm tròn đến 0,25 điểm

Cách tính điểm đối với những bài thi môn trắc nghiệm thì hầu như không thay đổi so với năm trước. Điểm trắc nghiệm sẽ được máy tính chuyển sang thang 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi.

Ví dụ: Đối với môn Toán có 50 câu trắc nghiệm, mỗi câu là sẽ tương ứng 0,2 điểm. Còn những môn còn lại như: Sử, Địa, GDCD…. thì đề ra có 40 câu, mỗi câu tương ứng sẽ là 0,25 điểm.

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2018 cũng đã có sự sửa đổi nhiều quy định đối với thí sinh tự do. Cụ thể, dự thảo đã bỏ quy định trong mục hồ sơ của thí sinh tự do như phải có giấy khai sinh bản sao; giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú nếu những năm trước thí sinh không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 (điểm b, khoản 3, điều 13).

Các môn thi tự luận ở kì thi THPT quốc gia có thể không làm tròn đến 0,25 điểm

Với dự thảo mới của năm nay, thí sinh tự do sẽ nộp những yêu cầu ngoài hồ sơ theo quy định, cần phải có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; Bằng tốt nghiệp THCS (bản sao hợp lệ); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Dự thảo cũng bổ sung quy định đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì bắt buộc phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi đã học về việc thí sinh đã hoàn thành các môn văn hóa chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp THCS.

Trên đây là những điểm mới của dự thảo trong cách tính điểm các môn thi THPT quốc gia năm nay. Các bạn thường xuyên truy cập trang web để cập nhật tin tức mới nhất về tuyển sinh nhé!

5 (100%) 1 vote

2 Replies to “Các môn thi tự luận ở kì thi THPT quốc gia có thể không làm tròn đến 0,25 điểm

  1. Thank you so much for giving everyone an exceptionally memorable chance to discover important secrets from this web site. It can be very nice and also full of a great time for me and my office co-workers to search your website nearly three times in a week to find out the new secrets you have. And of course, we’re at all times fascinated for the tremendous thoughts you give. Certain 3 points in this post are particularly the very best we have all ever had.

  2. I definitely wanted to construct a small message so as to thank you for all the magnificent facts you are posting at this site. My time-consuming internet look up has now been rewarded with excellent content to go over with my contacts. I would state that that most of us readers actually are undeniably endowed to be in a really good site with so many awesome people with insightful things. I feel truly fortunate to have seen your website page and look forward to tons of more fun minutes reading here. Thanks again for all the details.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *