Bộ GD & ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT 2018
Tuyển sinh

Bộ GD & ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT 2018

Ngày 9/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố chính thức Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia đã được sửa đổi, bổ sung một số điều. Thông tư này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2018. Theo đó, có rất nhiều điểm mới, nhiều vấn đề được sửa đổi, bổ sung mà các em học sinh cùng quý phụ huynh cần hết sức lưu tâm.

1. Được công nhận tốt nghiệp khi đạt tối thiểu 5 điểm/môn thi

Theo đó, trong quy chế, trong suốt quá trình thí sinh tham gia thi tuyển, làm hồ sơ, xét tuyển đại học cũng như công nhận tốt nghiệp, kỷ luật kỳ thi, công tác thanh – kiểm tra, sẽ được thực hiện một cách hết sức nghiêm túc, đảm bảo tất cả các khâu đều vận hành trơn tru, dễ dàng cho thí sinh, thuận tiện cho cán bộ quản lý. Cụ thể, quy chế mới quy định, các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp giấy tờ đầy đủ, đúng thủ tục, thời hạn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cùng các thành viên Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất một số điểm thi

Với những thí sinh đủ điều kiện dự thi, dù không bị kỷ luật hủy kết quả bài thi ở tất cả các bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhằm lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp nhưng cũng phải đạt tối thiểu từ 5 điểm trở lên ở mỗi bài thi thành phần mới được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018.

2. Làm tròn điểm lẻ đến 2 chữ số thập phân

Nếu như trước đây, điểm lẻ được quy định lấy đến 0,25 điểm không quy tròn thì nay Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, bổ sung quy định việc chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm trong đến 2 chữ số thập phân.

Trường hợp thí sinh mắc các lỗi nghiêm trọng như: làm giả hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm hộ bài thi; gây rối, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác trong kỳ thi; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp để xét tuyển,… sẽ bị tước quyền vào học ở các trường đại học, cao đẳng ngay trong năm tuyển sinh.

Những trường hợp vi phạm sẽ bị hủy kết quả bài thi, lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo pháp luật.

3. Thí sinh tự do muốn tham gia kỳ thi phải tốt nghiệp trung học cơ sở

Năm 2018, Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục chủ trương tổ chức mỗi tỉnh là một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Thí sinh ở địa phương nào thì thi tại cụm thi của địa phương đó theo thông báo từ Sở GD&ĐT từng địa phương.

Thí sinh theo học chương trình trung học phổ thông phải dự thi 4 bài thi mới được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên.

Thí sinh theo học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 3 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Cả 2 đối tượng đều có thể đăng kí 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có thể đăng kí 2 bài thi tổ hợp (KHXH và KHTN), điểm bài thi nào cao sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận Tốt nghiệp THPT

Điểm mới so với quy chế thi những năm trước là trong kỳ thi năm nay, những thí sinh dự thi theo diện thí sinh tự do được yêu cầu đảm bảo đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0; đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực.

Khoản 3, Điều 13 được sửa đổi bổ sung như sau: Học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT (bản sao hợp lệ).

Thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ quy định phải có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi theo học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (bản sao hợp lệ); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Mọi thông tin mới nhất về Quy chế thi, phương thức, nội dung tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ liên tục được Ban biên tập tuyensinh2018.com cập nhật, mời các em học sinh, quý phụ huynh cùng bạn đọc cùng theo dõi và đón đọc.

Tham khảo Vtc.vn

Dương Anh

3.7 (73.33%) 3 votes

One Reply to “Bộ GD & ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *