Góc học tập

Bí quyết để nắm trọn 3 điểm Đọc – hiểu môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2018

Ngữ văn là môn học chính trong chương trình học các cấp. Song thực tế, chất lượng học tập và tỉ lệ đỗ tốt nghiệp trên thang điểm trung bình của học sinh vẫn còn thấp. Điều dễ nhận thấy trong các kì thi THPT Quốc gia từ năm 2015 trở lại đây, bài làm môn Ngữ văn của học sinh thường bộc lộ những hạn chế như sai, yếu, thiếu kiến thức và kĩ năng ở các phần, trong đó có phần Đọc – hiểu. Vì thế, để nắm chắc 3.0 điểm trong tay, thí sinh nắm chắc kĩ năng làm bài Đọc – hiểu là điều quan trọng và cần thiết.

Dưới đây là một số biện pháp rèn luyện kĩ năng trả lời câu hỏi Đọc – hiểu dễ nhớ nhất:

Đối với dạng câu hỏi đòi hỏi tính chi tiết

Bước 1: Học sinh đọc kĩ câu hỏi, xác định từ khóa của câu hỏi đó. Từ khóa ở đây được hiểu là những từ có tính then chốt, trọng tâm để xác định đúng yêu cầu trọng tâm của câu hỏi. Khi đã xác định đúng từ khóa, học sinh dùng bút gạch từ khóa, từ đó đáp án trả lời sẽ xoáy vào trọng tâm câu hỏi. Học sinh cần phân biệt từ khóa để xác định phần trả lời là phương án duy nhất hay có tính mở, liệt kê.

Ví dụ: Câu hỏi nêu “Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản” thì chỉ có một phương thức cho phần trả lời, còn nếu câu hỏi nêu “Xác định các phương thức được sử dụng trong văn bản” thì đáp án trả lời có thể nhiều hơn một, nghĩa là có thể từ hai phương thức trở lên.

Bước 2: Đọc lướt tổng lượt phần ngữ liệu đã cho của đề để có sự định hình chung.

Bước 3: Đọc kĩ phần ngữ liệu để chọn có cơ sở chốt phương án trả lời.

Bước 4: Chốt phương án trả lời.

Đối với câu hỏi yêu cầu có tính khái quát

Ở những câu hỏi này, học sinh cần có cái nhìn khái quát, tổng hợp vấn đề. Các bước cụ thể để thực hiện câu hỏi này như sau:

Bước 1: Đọc kĩ câu hỏi, xác định từ khóa.

Bước 2: Nhận diện ban đầu phương án trả lời.

Bước 3: Hệ thống, đối sánh các kiến thức liên quan để xác định cơ sở cho vấn đề.

Bước 4: Dùng phương pháp loại suy để chọn đáp án đúng, chốt phương án.

Ví dụ: Biện pháp tu từ nào được sử dụng trong câu thơ sau và nêu tác dụng của biện pháp tu từ nghệ thuật đó?

“Bấy nhiếu tuổi một lần xay

Hồn như vỏ trấu tuột tay gạo già”.

Đối với câu hỏi yêu cầu kiến thức suy luận, nâng cao

Trước hết học sinh cần đảm bảo nội dung trình bày cho vấn đề phải đúng đắn, trong sáng. Mặc dù từ đoạn văn ở phần ngữ liệu thường cho phép học sinh phát huy trí tưởng tượng, sức sáng tạo nhưng mọi lập luận phải trên cơ sở khoa học.

Nếu là văn bản nghệ thuật thì thông thường, các em phải đứng từ góc nhìn của tác giả – chủ thể văn bản để cảm nhận nội dung tử tưởng, mặt khác các em cũng cần sự hóa thân, nhập vai vào thế giới cảm xúc trong văn bản để tìm mối liên hệ giữa tác phẩm và đời sống, nghĩa là các em vừa cảm nhận cảm xúc trong tác phẩm vừa bộc lộ suy nghĩ, tình cảm cá nhân với một cơ sở thuyết phục.

Nếu là văn bản nhật dụng, các em cần bám sát vào chủ đề, nội dung, giá trị của văn bản, tìm mối liên hệ với vấn đề đặt ra trong văn bản và ý nghĩa thiết thực với đời sống.

Mặt khác, học sinh cũng cần chú trọng vào kĩ năng trình bày. Các em phải tập viết đúng cấu trúc ngữ pháp. Khi viết, cần phải chú ý bám sát yêu cầu của đề để xây dựng các ý chính, ý phụ sao cho phù hợp.

Lưu ý để đảm bảo độ an toản, ở phần này các em có thể gợi mở nhiều phương án trả lời (vì phần này không mang tính giới hạn – nếu đề không bắt buộc), nên có sự lí giải, cắt nghĩa để thuyết phục.

Trên đây là một số kinh nghiệm làm bài Đọc – hiểu môn Ngữ văn. Chúc các sĩ tử đạt được kết quả tốt nhất!

Phong Vũ

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *