Góc học tập

6 bài học dạy con nhìn từ U23 Việt Nam

Đã 5 ngày kể từ trận chung kết đi vào lịch sử của bóng đá Việt Nam và cho dù kết quả cuối cùng là một thất bại có phần kém may mắn của đội tuyển U23 Việt Nam trước các cầu thủ đến từ bờ tây của Châu Á – Uzbekistan nhưng đọng lại là những bài học bổ ích mà bố mẹ có thể áp dụng để dạy con.

6 bài học dạy con nhìn từ U23 Việt Nam 2
Bóng đá và U23 đã mang đến tình đoàn kết cho cả một dân tộc. Không phân biệt giàu – nghèo, đẳng cấp, địa vị, tất cả vì niềm tự hào của tổ quốc

Dưới đây là những bài học tiêu biểu được rút ra:

1. Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi tốt đến đâu trong tuyết. Không có nghịch cảnh sao con biết được giới hạn của mình đến đâu?

Nghịch cảnh không phải kẻ thù, mà là trợ lực để con khám phá giới hạn của mình. Đứng trước nghịch cảnh, con hãy nhớ lại những gì mà U23 Việt Nam trải qua trong cơn “mưa tuyết” trước những cầu thủ cao lớn hơn cả một “cái đầu” theo đúng nghĩa đen của nó. Các cầu thủ đã kiên trì vượt qua cả giới hạn của bản thân thì con đừng dừng lại khi chưa biết được hết giới hạn của bản thân mình là ở đâu. Hãy kiên cường như cách mà các cầu thủ U23 đã trải qua suốt 120 phút trong tuyết trắng.

2. Cách chơi quan trọng hơn kết quả – Cách con sống quan trọng hơn những tài sản mà còn vun vén được.

Cứ chơi đẹp, cứ sống tốt thì thắng thua được mất không còn quan trọng. Dù thế nào cũng có người yêu quý. Khi con làm việc, học tập với tất cả khả năng của mình thì dù sau đó kết quả có thể nào thì sức lao động của con cũng sẽ được ghi nhận. Thắng thua cũng quan trọng nhưng sự cố gắng thì luôn được đề cao.

3. Rèn luyện giúp gặt hái thành công nhưng thành quả phi thường cần cả niềm tin và ý chí.

Muốn gặt hái những thành quả bình thường không thể thiếu sự rèn luyện. Muốn gặt hái những thành quả phi thường không thể thiếu niềm tin và ý chí.

Quá trình rèn luyện, học tập lao động thường ngày của con có thể mang lại cho con rất nhiều điều con mong muốn nhưng để đạt được những ước mơ, hoài bão to lớn thì còn cần cả niềm tin và ý chí. Niềm tin sẽ là ánh sáng soi đường cho con và ý chí là ngọn đuốc cùng con đi đến thành công phi thường đó. Hãy nuôi dưỡng niềm tin vào chính bản thân và nung nấu một ý chí sắt đá, chắc chắn con sẽ làm được những điều mà chỉ có trong tưởng tượng của con.

6 bài học dạy con nhìn từ U23 Việt Nam 1
Hãy nuôi dưỡng niềm tin và trui rèn ý chí – con sẽ sớm làm nên kì tích như những gì U23 Việt Nam đã làm được

4. Kỹ thuật làm nên cầu thủ giỏi, văn hóa tạo nên cầu thủ fairplay – Kiến thức làm nên con người giỏi, vốn sống tạo nên con người đẹp.

Các cầu thủ U23 Việt Nam không chỉ giỏi đá bóng mà cách hành xử cũng rất chuyên nghiệp đó là vì họ không chỉ được dạy về bóng đá, dạy về kỹ – chiến thuật mà còn được dạy cả về cách đối nhân xử thế, hành vi chuẩn mực của một con người. Nhìn cách mà những Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh “nói chuyện” với đội ngũ trọng tài mới thấy giá trị của việc đào tạo bài bản, giá trị của văn hóa trong mọi trường hợp là to lớn nhường nào. “Tiên học lễ, hậu học văn” hãy luôn dạy con như thế.

5. Cầu thủ muốn giỏi cần gặp đúng huấn luyện viên. Học trò muốn giỏi cần tìm đúng thầy.

Nhìn lại nhiều tháng về trước, cũng lứa cầu thủ này, những con người này dưới sự huấn luyện của huấn luyện viên thậm chí còn nhận thất bại cay đắng trong giải đấu cấp độ Đông Nam Á nhưng hôm nay, cũng những cầu thủ đó dưới bàn tay nhào nặn của “thầy Park Hang Seo” họ bỗng như lột xác, thi đấu hiệu quả, đầy tinh thần và trách nhiệm để thấy được vai trò người thầy là không thể xem nhẹ. Hãy tìm cho con một người thầy không cần phải là giỏi nhất nhưng là người hiểu con nhất, dạy con cách tin vào chính mình, cách đạp lên những nghịch cảnh, cách vì lòng tự tôn mà cố gắng.

6. Khi cầu thủ đá bóng vì cả một dân tộc, họ trở thành những con người khác. Khi con biết sống không chỉ vì bản thân mình con sẽ trở thành người hạnh phúc.

Các cầu thủ thi đấu với trái tim trong lồng ngực nhưng trái tim đó được che chở, bao bọc bởi tình cảm của hàng triệu người hâm mộ nước nhà luôn dõi theo từng bước chạy, từng pha bóng, tiếp thêm từng hơi thở, từng sức mạnh cho cầu thủ trong các pha tranh chấp, sút bóng. Họ đá vì cả dân tộc đứng sau lưng họ, họ trở về với vị thế những người hùng. Hôm nay, ngày mai và ngày sau nữa, còn có thể không được cả dân tộc biết đến nhưng con hãy luôn tin rằng khi con làm ai đó hạnh phúc, niềm hạnh phúc của con còn to lớn hơn thế. Bố mẹ hãy dạy con sống với một trái tim ấm áp và tràn đầy yêu thương.

Dương Anh

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *