10 ngành nghề cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới ở Việt Nam (phần 2)
Tuyển sinh Tuyển sinh Cao đẳng Tuyển sinh Đại học

10 ngành nghề cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới ở Việt Nam (phần 2)

6. Ngành công nghệ thực phẩm

Ngày nay, Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và được nhiều học sinh quan tâm. Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế.

10 ngành nghề cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới ở Việt Nam (phần 2)

Bộ Công thương đã xếp Công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư Công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn
.
7. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành du lịch hiện nay cùng với việc xuất hiện ngày càng nhiều các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại các vùng du lịch trọng điểm hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành quản trị khách sạn khi ra trường.

10 ngành nghề cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới ở Việt Nam (phần 2)

Năm 2016, ngành quản trị khách sạn được đánh giá là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất cả nước. Theo số liệu khảo sát của trường Đại học Công nghệ TP.HCM, có trên 95% sinh viên của trường sau khi ra trường đã tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành. Đặc biệt, nhiều sinh viên cũng đã tìm được việc làm bán thời gian trong các khách sạn ngay từ khi là sinh viên năm 2, năm 3.

8. Ngành điện – cơ khí

Ngày nay Cơ điện tử là lĩnh vực được Nhà nước đầu tư trọng tâm nhằm phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, do dó các Kỹ sư Cơ điện tử có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

10 ngành nghề cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới ở Việt Nam (phần 2)

Do được đào tạo với các khối kiến thức tổng hợp từ các ngành học khác nhau như Cơ khí, điện tử, công nghệ máy tính,… nên các Kỹ sư Cơ điện tử hoàn toàn phù hợp với các vị trí công việc liên quan như: thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử, thiết kế bộ điều khiển trung tâm, xây dựng chương trình hoạt động thông minh… Hiện nay sinh viên tốt nghiệp từ ngành Cơ điện tử đã và đang nắm các vị trí quan trọng trong các tập đoàn và nhà máy lớn như Intel, ô tô Trường Hải, DOOSAN Việt Nam, nhà máy lọc dầu Dung Quất,…

Ngoài công việc chuyên môn như trên, người kỹ sư cơ điện tử còn có thể thích ứng vào công việc của các lĩnh vực cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao… chẳng hạn như: điều hành và tổ chức quản lý hoạt động sản xuất, xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm, vận hành và điều hành hoạt động của các thiết bị công nghệ tự động…

9. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện đại, tỷ lệ stress gia tăng, con người thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề rối loạn tâm lý và nguy cơ trầm cảm. Trong vài năm trở lại đây, nhận định của xã hội đối với vai trò của các chuyên gia tâm lý đã sâu sắc và cởi mở hơn.

10 ngành nghề cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới ở Việt Nam (phần 2)

Khi đối diện với các vấn đề về tâm lý, nhiều người đã ý thức được việc tìm đến sự giúp đỡ của những “bác sĩ cảm xúc” hơn là tự giải quyết hoặc nhận tư vấn từ bạn bè, người thân. Cộng thêm sự khan hiếm các trường đào tạo đã lý giải cho việc tư vấn tâm lý học trở thành ngành hot và “cầu vượt cung” trong thời gian gần đây.

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TPHCM, trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TP.HCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm. Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người.

10. Ngành giáo dục

10 ngành nghề cần nguồn nhân lực lớn trong những năm tới ở Việt Nam (phần 2)

Dù bạn sống ở nơi đâu thì giáo dục vẫn được coi là một trong những vai trò chủ chốt trong xã hội, và dạy học được xem là một trong những sự nghiệp cao quý nhất trên đời.

Giống như các nghề nghiệp khác, bạn cần phải được đào tạo chuyên nghiệp và sử dụng những công nghệ mới nhất. Một yếu tố rất quan trọng là giáo viên luôn cần phải có những kỹ năng toàn diện để đào tạo trẻ em hoặc những kiến thức chuyên môn để đào tạo những sinh viên ở cấp độ cao hơn.

Giáo dục là 1 ngành không thể lỗi thời vì:

– Dù tình hình kinh tế như thế nào thì vẫn cần có giáo viên. Do đó, trở thành một giáo viên mang lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp rất cao.

– Hơn nữa, nhiều quốc gia báo động rằng họ thiếu giáo viên, đặc biệt trong các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Vậy nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho mình, hãy chọn giáo dục.

– Có rất nhiều vị trí trong ngành giáo dục không chỉ là giáo viên. Ví dụ như xây dựng cơ sở vật chất hiện đại cũng rất cần thiết. Hay những công việc về quản lý, hành chính hay nghiên cứu và tư vấn cũng rất quan trọng. Tất cả các vai trò này đều nhằm cải thiện hệ thống giáo dục, giúp những người cung cấp dịch vụ này thích ứng với những thay đổi và thách thức mới.

– Có căn bản về giáo dục cũng hữu ích cho bạn khi muốn làm việc đến những vị trí liên quan đến người trẻ tuổi, hay việc chia sẻ kiến thức. Ví dụ như giám tuyển triển lãm, các hoạt động liên quan đến cộng đồng thanh niên và xã hội.

Trên đây là những ngành học có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong tương lai gần. Phải thừa nhận rằng lao động và việc làm đang là một bài toán khó đặt ra với cả các cơ quan chức năng và cả người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Ngành nghề nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ lấy chất lượng để dần thay thế cho số lượng nguồn nhân lực. Dù bạn học ngành nào, miễn bạn có đam mê và đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn thì cơ hội việc làm chắc chắn sẽ mở ra với bạn.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *